Well Come To The Food Of Love

Cách làm sạch một số vật dụng trong gia đình.

Cách làm sạch một số vật dụng trong gia đình.
1. Cách khử cặn chè trong ấm 
Ấm pha trà dùng lâu ngày thường bị bám một lớp cáu bẩn của cặn chè trong đáy ấm, rất khó rửa sạch bằng nước và nước rửa chén thông thường. Cách tẩy rửa sạch như sau: Lấy giẻ tẩm chút thuốc đánh răng rồi cọ, cáu bẩn sẽ hết ngay, ấm lại sạch như mới.
2. Cách khử cặn đóng trong phích nước 
Phích đựng nước dùng lâu cũng thường có cặn bám trong ruột phích, vì vậy khả năng giữ nhiệt bị giảm. Để tẩy các cặn đó, bạn hãy rót 0,5l giấm đã đun nóng vào phích, đậy nắp ngâm một lúc rồi đổ đi, rửa sạch, các cặn bám trong phích sẽ bong ra hết.
3. Làm sạch bệ bếp bằng bã chè
Bệ bếp thường hay bám dầu mỡ, để lâu ngày còn gây ra "mùi nhà bếp" rất khó chịu, nhất là ở các căn hộ chật hẹp. Để lau sạch, bạn hãy đổ bã chè lên bệ bếp, chè sẽ hút hết mỡ bám, bạn dùng giẻ lau bệ bếp sạch bong.
4. Khử mùi tanh hôi trong bếp 
Sau khi bạn nướng hoặc rán cá, thịt, thường có mùi khó chịu tích tụ trong bếp do mùi tanh và mùi cháy khét. Để khử mùi tanh đó bạn bóc vỏ chanh cho vào nồi đun sôi, hoặc đốt ít vỏ quýt đã phơi khô, chỉ một lát sau mùi tanh hôi trong bếp sẽ hết.
5. Khử mùi tanh trong dụng cụ làm bếp
Nồi xooang, chảo nấu có mùi tanh, bạn chế nước trà hay dấm vào dụng cụ đó, bắc lên bếp đun sôi, tráng cho nước lan khắp bề mặt trong của dụng cụ, nước trà hay dấm bay hơi sẽ mang theo hết mùi tanh.
Tô, chén, dĩa... có mùi tanh, bạn cũng lấy dấm hoặc nước chanh rửa trước, rồi hãy rửa lại bằng xà bông.
Nguồn: ST

Bánh mỳ cà phê kiểu Mexico thơm ngon

Bánh xốp mềm thơm mùi bơ hòa quyện với với vị đậm đà của cà phê. Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào bếp làm món bánh trứ danh này cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu: cho khoảng 12 chiếc bánh
- Phần bánh mỳ: 500g bột làm bánh mỳ, 1 thìa nhỏ men nở, 60g đường cát trắng, nửa thìa nhỏ muối, 60ml nước ấm hay sữa tươi, 2 quả trứng gà, 40g bơ và 1 thìa canh sữa bột
- Phần nhân bên trong bánh: 100g bơ, 60g đường xay mịn hoặc đường cát trắng
- Phần cà phê trên bề mặt: 50g bơ không muối, 50g bột mỳ, 30g đường cát, 1 quả trứng gà, 30ml sữa tươi, 1 gói cà phê hòa tan 5g hoặc 2 thìa nhỏ cà phê đậm đặc pha phin.
Cách làm:
Bước 1:
- Phần bánh mỳ: hòa men vào sữa tươi hay nước ấm khoảng 60 độ C, để 10 phút cho men tan. Bạn không nên dùng nước quá nóng hay quá lạnh men sẽ không nở.
 Bước 2:
- Trộn bột mỳ, muối, đường, sữa bột vào âu lớn.
 Bước 3:
- Thêm trứng vào trộn đều để trứng tan.
Bước 4:
- Cho hỗn hợp bột vào tô sữa tươi ở bước 1, dùng muôi gỗ trộn đều đến khi hỗn hợp bột ko dính tay thì cho bơ đã cắt nhỏ vào, nhồi đều đến khi hỗn hợp bơ dính vào bột thì cho ra bàn nhồi, dùng tay đập cục bột xuống bàn đến khi ấn nhẹ ngón tay vào phần bột, phần ấn tay không bị lõm vào trong thì dừng.
 Bước 5:
- Cho bột vào âu có thoa một lớp dầu hay bơ chống dính, để viên bột vào, ủ nơi kín khoảng từ 1 đến 2 tiếng tùy theo điều kiện thời tiết.

 
Bước 6:
- Phần nhân bên trong: bơ để mềm, dùng thìa nghiền mịn, trộn với đường, chia nhỏ thành từng viên.
Bước 7:
- Phần bột sau khi ủ nở gấp đôi, lấy ra bàn đập bỏ hết bọt khí, chia làm những viên tròn đều nhau.
Bước 8:
- Dùng tay ấn dẹp viên bột tròn ra, cho nhân ở bước 6 vào giữa, gói kín lại, xếp từng viên bột vào khay có lót giấy chống dính, ủ nơi thoáng khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng, tùy theo điều kiện thời tiết, nếu trời lạnh bạn sẽ ủ lâu hơn.

 
 Bước 9:
- Phần cà phê trên bề mặt: pha cà phê với nước sôi nóng gìa.

 Bước 10:
- Trộn đều bơ với đường, thêm trứng vào trộn tiếp, thêm bột mỳ vào đến khi hỗn hợp mịn, đồng nhất.
 Bước 11:
- Cho sữa tươi và một ít nước cà phê đậm đặc vào hỗn hợp bơ trứng, dùng muôi khuấy đều, hỗn hợp không quá lỏng và cũng ko quá đặc.
 Bước 12:
- Phần bánh mỳ sau khi ủ lần 2, bạn phun nhẹ hỗn hợp cà phê lên bề mặt bánh mỳ.
 Bước 13:
- Cho khay nướng vào lò, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 20-25 phút đến khi bánh chín vàng thì lấy ra, để nguội cất vào lọ kín hay túi nilon sạch dùng dần.


Bánh mỳ pho mai, món ngon cho bé

Bánh dậy mùi thơm của pho mai, trứng và sữa sẽ là món ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu của bạn.

Nguyên liệu:
- 180g bột năng
- 120ml sữa tươi
- 120ml dầu ăn, không dùng dầu olive
- 60g pho mai bào sợi, có thể dùng phô mai cheddar, parmesan hay mozzarella
- 2 quả trứng gà
- 1/4 thìa nhỏ cà phê muối
- 2 thìa canh đường cát trắng.
Cách làm:
 Bước 1:
- Chuẩn bị các nguyên liệu cho ra bát, đong sữa, dầu ăn, pho mai, bột năng.
 Bước 2:
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy sinh tố, bấm 15 giây đến khi trứng tan và hỗn hợp hòa quyện đều với nhau.
 Bước 3:
- Cốc giấy dùng để nướng bánh xếp ra khay, múc hỗn hợp bột cho vào cốc, chỉ đổ đến 1/2 cốc giấy vì khi nướng bánh sẽ tiếp tục nở.
 Bước 4:
- Lò bật nóng trước 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C, cho khay bánh vào lò nướng, nướng từ 20 đến 25 phút đến khi bánh nở phồng to, chín vàng.
- Khi lấy bánh ra khỏi lò, bánh sẽ xẹp xuống một ít nhưng vẫn xốp nhẹ và dai bên trong ruột, thơm mùi pho mai.
Cún Khang

Công thức phô mai que siêu dễ cho teen

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn có thể tự tay chế biến món phô mai chiên xù với lớp bột bên ngoài giòn tan, vị béo ngậy. Dùng kèm với tương ớt sẽ rất ngon.

30 phút làm bánh mỳ nướng tôm, trứng cho bữa sáng

Bắt đầu ngày mới với món bánh mỳ giòn tan, thơm mùi phô mai, trứng và vị ngọt của tôm, thêm ly sữa tươi là đủ chất cho buổi sáng.

Nguyên liệu:
- 200g tôm đất
- 1 quả trứng gà
- 1 miếng phô mai đầu bò
- Hạt tiêu, hành khô, muối
- 1 ổ bánh mỳ dài hoặc 4-5 lát bánh mỳ sandwich.
Cách làm:
Bước 1:
- Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên thân tôm cho thật sạch, rửa tôm qua nước muối pha loãng, để ráo, giã thô tôm.
Bước 2:
- Ổ bánh mỳ cắt lát xéo vừa ăn, nếu dùng bánh mỳ sandwich thì bạn cắt làm đôi.
 Bước 3:
- Tán nhuyễn phô mai, trộn phô mai, trứng, vào bát tôm, nêm vào một ít muối, thêm một ít hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, dùng thìa quết khoảng 3-5 phút.
- Dùng màng thực phẩm bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh, để tiết kiệm thời gian bạn có thể làm sẵn các nguyên liệu từ đêm trước, sáng hôm sau chỉ đem phết lên bánh mỳ và đem nướng.
 Bước 4:
- Xếp bánh mỳ vào khay, bên trên dùng thìa phết một ít hỗn hợp tôm, trứng ở bước 3.
 Bước 5:
- Đặt khay vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C từ 20 đến 25 phút, tùy theo nhiệt độ của mỗi lò, đến khi bánh chín đều, lấy ra dùng nóng.
Cún Khang



Mousse khoai lang tím mát lạnh sảng khoái

Vị béo béo của kem phô mai quyện lẫn với vị bùi bùi của khoai lang tím, như tan chảy trong miệng, ngon không thể chối từ.

Mẹo nới rộng phòng bếp nhỏ

Bạn đang sở hữu một căn nhà xinh xắn, diện tích không quá lớn, đặc biệt là gian bếp diện tích nhỏ, và bạn muốn tạo cảm giác nơi nấu nướng tươi mới, rộng rãi hơn? Vậy thì hãy tham khảo một số gợi ý hữu ích dưới đây để áp dụng nhé. Hy vọng bạn sẽ có thật nhiều bữa ăn ngon trong năm mới đang dần tới.

đ
Phủ màu trắng lên gian bếp từ sơn tường, tủ bếp, tủ bát...
ss100184238-845727-1368169140_500x0.jpg
Bàn ghế có chân đễ nhỏ, mỏng, tạo cảm giác gọn gàng, thoáng đạt.
dd
Tủ bát nên chọn cửa kính thay vì cửa gỗ kín mít.
d
Tạo ra những đường kẻ trên sàn bếp bằng cách lát sàn gỗ khác màu xen kẽ.
d
Luôn để căn bếp sáng sủa và sạch sẽ.
d
Làm cửa sổ lớn, đón ánh sáng mát lành vào gian bếp, vừa tạo cảm giác thoáng đãng, mát mẻ, vừa đem đến không gian mở hơn.
d
Thủ pháp "mượn không gian". Bạn hãy để gian bếp thông với phòng khách, đừng dựng một tấm tường ngăn vì chính bức tường này làm cho căn nhà thêm chật chội.
Tạo các gian tủ trong hộc tường để tiết kiệm không gian.
d
Màu sắc giữa các đồ đạc trong bếp nên cùng gam. Vì nếu độ tương phản màu sắc quá lớn sẽ đem đến cảm giác chật chội.
d
Tạo các độ đạc trong bếp có độ to nhỏ, cao thấp khác nhau để "đánh lừa ánh nhìn" của mọi người.
H.T.

Mẹo vặt để chế biến các món thịt ngon

Trước khi cắt tiết gà, bạn hãy cho gà uống một thìa xì dầu hoặc giấm, đảm bảo thịt gà hầm sẽ rất nhanh nhừ.

1. Chọn thịt
* Thịt bò
- Đối với các món xào: nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn. Khi xào, thịt sẽ mềm mà không bị dai.
- Đối với các món hầm (bò kho, bò nấu bia...) chọn phần thịt có gân như: bắp bò, gân, đuôi bò, đùi bò... món ăn mới ngon. Khi nấu các món bò hầm, nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương, món ăn sẽ thơm hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng nhiều.
- Đối với các món nướng: nên dùng thịt phi lê hay phần nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.
Món thịt bò nướng mềm thơm ai cũng thích.
Món thịt bò nướng mềm thơm ai cũng thích. Ảnh: Cún Khang.
* Thịt lợn
- Thịt vai: thích hợp để luộc, thái lát hay sợi để trộn gỏi, xào mì vì chúng mềm và ít mỡ.
- Đùi trước: luộc nguyên đùi để cúng hay bày cỗ. Có thể rút xương luộc, thái khoanh cuộn bánh tráng.
- Chân giò: dùng để hầm canh với củ quả như đu đủ, củ sen. Cũng có thể dùng cho món luộc, canh, bún, cháo...
- Mỡ lưng: dùng để rán cho ra tép mỡ và mỡ nước hay cho vào thịt kho, cá kho...
- Thăn chuột: thích hợp chế biến món ăn cho trẻ em, người lớn tuổi vì thịt mềm ít mỡ.
- Sườn non: ngon nhất là nướng. Ngoài ra còn có thể hầm súp, ram mặn, kho.
- Ba chỉ: có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên, kho tàu, rang mặn, xào...
- Đùi sau: dùng thích hợp để kho tàu, kho măng.
Thịt ba chỉ kho tàu là món mặn rất đưa cơm.
Thịt ba chỉ kho tàu là món mặn rất đưa cơm. Ảnh: Cún Khang.
2. Rửa thịt
Khi thịt bị dính chút xăng dầu, muốn rửa sạch, tẩy mùi thì bạn nên ngâm vào trong nước trà đỏ chừng 30 phút rồi hãy mới rửa sạch, để ráo nước và chế biến bình thờng. Khi đó mùi hôi xăng dầu sẽ không còn trong miếng thịt nữa.
Thịt dính rất nhiều bụi bẩn, muốn rửa sạch các bụi bẩn đó, nên dùng nớc vo gạo ấm để rửa thì mau sạch hơn. Dùng nước lã rửa thì rất lâu và khó sạch bởi lượng bụi được bám rất chặt vào lớp mỡ trên miếng thịt.
3. Hầm thịt mau nhừ
- Hầm thịt gà: trước khi cắt tiết gà, bạn hãy cho gà uống một thìa xì dầu hoặc giấm.
- Hầm thịt vịt: bạn cho vài con ốc vặn vào hầm cùng, đảm bảo vịt dù già mấy cũng sẽ nhừ mềm.
Mimi tổng hợp

Cách hay để bảo quản thực phẩm khô

Để không phải đi mua sắm thường xuyên, hãy mua sẵn và bảo quản cẩn thận các gia vị khô để tiện dụng nhé.

1. Nấm hương

Khi mua bạn nên chọn loại nấm hương ngon, tốt, chọn những cây nấm "cúc áo", tức là nấm hương vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dầy. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng của nấm hương và sờ khô tay. Không chọn những cây nấm ẩm ướt, hay mốc, có mùi lạ.
Để nấm hương khô có mùi thơm lâu, lại không bị ẩm mốc, mọt, hãy cho nấm hương vào hộp nhựa, túi nilon, túi bóng kính, túi ziplog, cất ở cánh cửa tủ lạnh (ngăn mát). Nếu có sẵn các túi giấy bạn có thể cho nấm hương vào túi giấy và chỉ cần bảo quản ở những nơi khô ráo, tránh những nơi quá nóng, ẩm thấp là đã giữ được khá lâu rồi.
2. Hạt tiêu

Để hạt tiêu có hương vị thơm ngon, hãy dùng tiêu hạt và ăn đến đâu thì xay đến đó. Trong hạt tiêu có một lượng dầu rất nhỏ để lưu giữ hương thơm. Hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ mất mùi. Hạt tiêu nếu để trong túi nilon cần buộc kín, hoặc hộp nhựa, lọ thủy tinh có nắp không thì sẽ nhanh bay mùi.
3. Hành ta, tỏi khô

Với tỏi tươi, không nên bảo quản tỏi trong túi nhựa. Có thể bọc tỏi vào lá cải, sau đó để chỗ râm mát, tỏi sẽ giữ tươi được vài ngày. Cách bảo quản tốt nhất là để hành, tỏi ở trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có sự thông hơi nhất định, nếu cất trong túi kín hoặc hộp nhựa thì hành, tỏi dễ bị thối mốc.
Khu vực bảo quản hành, tỏi phải khô ráo, thoáng mát. Tránh bảo quản những nơi ẩm ướt sẽ khiến hành, tỏi bị mọc mầm. Không để hành ở những nơi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ ở mức trung bình là tốt nhất.
Chú ý, cần kiểm tra túi, rổ đựng hành, tỏi thường xuyên, để loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi.
4. Hành tây

Cất trữ và bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Những nơi ẩm dễ làm cho hành bị mốc nhanh chóng. Cũng có thể bảo quản hành ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài, bằng cách bọc từng củ lại với giấy thiếc (loại giấy hay dùng để lót khay nướng thịt, cá). Giấy này sẽ giúp hành được khô ráo và tránh ánh sáng.
Ngoài ra cách bảo quản hành tây trong tất da chân có thể sử dụng được tới 8 tháng. Lưu ý, không cất hành tây chung với khoai tây - kể cả trong tủ lạnh. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ khiến hành tây bị hỏng, mốc rất nhanh.
5. Gừng

Có nhiều cách để bảo quản thứ gia vị này được tươi lâu:
- Bảo quản ở nhiệt độ thường: gừng hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, nhất là mùa đông, gừng giữ tươi được khá lâu.
- Bảo quản gừng trong tủ lạnh: bạn phải nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút xíu đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, có nắp kín, không để không khí lọt vào. Sau khi hàn kín nắp lọ, bạn cho lọ gừng vào tủ lạnh. Gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong vòng từ 6 tháng đến một năm.
- Bảo quản trong giấy bạc: bạn cũng có thể dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng và để ở nơi thoáng mát.
- Vùi gừng trong cát: đây là theo cách của dân gian, rất đơn giản, là vùi gừng xuống lớp cát ẩm. Cách này vừa giữ được gừng lâu tránh bị khô.
Hạt Tiêu tổng hợp

8 công dụng tuyệt vời của sữa

Ngoài việc thường dùng để uống, pha với cà phê hay ăn kèm bánh mỳ, sữa còn nhiều công dụng đặc biệt khác mà có thể bạn chưa biết. 

  • 1. Tẩy trang
Nếu bạn có một làn da nhạy cảm, sữa tươi sẽ có tác dụng tốt trong việc tẩy trang mà không hề gây hại cho da. Dùng một ít sữa ấm bôi lên mặt để loại bỏ vết trang điểm, sau đó rửa lại bằng sữa rửa mặt, da bạn sẽ được dưỡng ẩm mịn màng. Dùng sữa để tẩy trang và trộn với trái cây để đắp mặt nạ cũng khá hiệu quả.
2. Dưỡng da tay

Trộn sữa tươi với bột yến mạch thành hỗn hợp bột nhão, sau đó chà xát lên tay của bạn. Hỗn hợp này không chỉ loại bỏ các bụi bẩn, mà còn tẩy tế bào chết trên bàn tay, để lại cho bạn cảm giác tay được dưỡng ẩm và mềm mại.
3. Làm dịu chỗ da bị cháy nắng
Sau khi húp một ngụm súp nóng, nhiều người thường làm mát miệng bằng cách uống một ly sữa. Sữa cũng có tác dụng làm mát tương tự trên da. Mua sữa bột và thêm một chút nước vừa đủ, để tạo thành một hỗn hợp đặc sệt, rồi nhẹ nhàng bôi lên làn da bị cháy nắng. Vết cháy nắng trên da sẽ dịu đi hẳn. Ai  vừa đi biển về thì thử áp dụng cách trên để dưỡng da trở lại xem sao.
4. Loại bỏ vết bẩn trên quần áo

Mọi người thường khá khó chịu với vết mực bút bi trên áo, dù giặt bao lần cũng chẳng hết hẳn. Tuy nhiên, sữa sẽ phát huy công dụng tối đa trong tình huống này. Bạn bôi một ít sữa tươi trực tiếp lên phần áo dính vết mực, sau đó để qua đêm. Sáng hôm sau rửa sạch, rồi giặt lại áo. Vết mực bút bi sẽ không còn.
5. Làm sạch đồ da
Nếu đôi giày da của bạn đã sờn cũ, hãy dùng một miếng vải nhỏ nhúng vào sữa, chà nhẹ lên bề mặt giày để làm mới. Sữa cũng có tác dụng tương tự trong việc làm sạch túi xách da, ví da, thắt lưng da…
6. Rã đông cá

Cá đông lạnh không phải lúc nào cũng tươi ngon. Khi để lâu trong tủ lạnh, cá thường bị khô và đông cứng, gây khó khăn khi nấu nướng. Bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để chờ cá mềm ra. Do vậy, hãy nhanh trí ngâm cá vào sữa. Ngoài việc giúp cá rã đông nhanh hơn, sữa còn giúp cá có hương vị tuyệt vời khi chế biến món ăn.
7. Làm lành vết rạn trên đồ gốm
Khi đồ gốm của bạn có nhiều vết rạn, hãy cho sữa vào đồ gốm và đặt vào một nồi chịu nhiệt, bắc lên bếp. Đun cho đến khi sữa sôi lên, rồi vặn nhỏ lửa. Toàn bộ quá trình đun mất khoảng 45 phút. Protein trong sữa có thể liên kết với đất sét trong đồ gốm để lấp đầy vào các vết nứt. Đồ gốm của bạn sẽ trở nên đẹp và bền như mới.
8. Đánh bóng đồ bạc

Cho 2 thìa nhỏ giấm vào một ly sữa tươi nhỏ là bạn đã có được một dung dịch giúp làm sạch các đồ dùng bằng bạc. Ngâm đồ bạc vào hỗn hợp này từ 15 đến 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước và lau sạch, đồ bạc sẽ sáng bóng như mới. Cách này khá nhanh và tiện, lại đỡ phải mang đồ bạc ra cửa hàng cho tốn công.
Mimi (theo Allwomanstalk)