Well Come To The Food Of Love

Sữa chua mít - đơn giản mà thú vị

Hãy thử tự làm những bát sữa chua mít dễ thương, ăn mát ruột đẹp da để đãi bạn bè, người thân mà chẳng cần ra hàng quán mua nhé.


Nguyên liệu: cho khoảng 5-6 bát
- 100g bột năng, vài giọt phẩm màu hồng hoặc xanh, nước sôi nóng già
- 4-5 múi mít to
- 200g thạch đen
- 1 thìa nhỏ hột é
- Sirô dâu
- Sữa chua
- Liều lượng có thể điều chỉnh theo sở thích của bạn.
Cách làm:
Bước 1:
- Bột năng đổ ra âu sạch, thêm vài giọt phẩm màu vào.
 Bước 2:
- Đổ từ từ nước sôi già vào âu bột năng, dùng tay nhồi đến khi hỗn hợp bột thành khối mịn, dẻo, ấn vào bột không dính tay.
 Bước 3:
- Dùng tay vê bột thành những viên dài rồi ngắt thành những viên bột tròn nhỏ để làm hạt trân châu.
 Bước 4:
- Đun nồi nước sôi, cho những hạt trân châu vào nồi luộc, đun sôi đến khi bột nổi lên trên bề mặt thì vớt ra rổ.
 Bước 5:
- Xả lại dưới vòi nước lạnh cho những viên trân châu không bị dính chùm, để cho ráo nước.
 Bước 6:
- Mít dùng tay tước sợi.
 Bước 7:
- Thạch đen rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt nhỏ.
 Bước 8:
- Hột é ngâm vào ly nước lạnh đến khi hột é nở bung, đổ ra rổ cho ráo nước.
 Bước 9:
- Khi dùng múc một ít hạt trân châu, thạch đen vào góc bát, thêm sữa chua, mít xé xợi, bên trên rưới một ít hột é và sirô dâu lên bề mặt, có thể thêm đá bào hay một ít nước cốt dừa tùy theo sở thích của bạn, trộn đều lên dùng lạnh.


Cháo thập cẩm chay

Bát cháo nóng hổi với vị ngọt thơm của hạt sen bùi bùi, thêm mùi thơm của nấm hương và đậu phụ rán, điểm thêm hạt gạo mềm và béo béo của đỗ xanh.


Ấm lòng với bát cháo gà

Bát cháo gà nóng hổi, hạt gạo chín nhừ, ngon ngọt, thoang thoảng mùi gừng.


Kem bơ ngon lành mát ngậy

Món kem với vị béo ngậy của quả bơ kết hợp với kem sữa tươi tạo nên một món kem mát lạnh dành cho mùa hè nóng nực.

Nguyên liệu:
- 2 - 3 quả bơ sáp, ruột vàng, vỏ nâu
- 150ml kem sữa tươi (whipping cream hoặc heavy whipping cream, bạn có thể tìm mua tại siêu thị)
- 3 thìa canh sữa đặc
- 50ml sữa tươi.
Cách làm:
- Bơ bổ theo chiều dọc, bỏ hạt, dùng thìa múc bơ để vào cốc.

- Đổ kem sữa tươi ra thố sạch, dùng máy đánh trứng đánh bông kem sữa tươi. Đánh tầm từ 5 đến 6 phút, tùy theo công suất của máy. Đến khi nhấc que đánh trứng lên mà hỗn hợp kem sữa tươi không chảy xuống là được. Không nên đánh nhiều, tách nước.

- Đổ sữa tươi, sữa, quả bơ đặc vào máy sinh tố, xay nhuyễn.

- Tiếp theo đổ hỗn hợp quả bơ đã xay vào hỗn hợp kem sữa tươi.

- Dùng thìa gỗ trộn đều, đậy kín cho vào tủ đông đá.


- Cứ tầm 2 -3 tiếng, bạn lấy ra dùng thìa gỗ lớn trộn đều để kem bông mịn.


- Lặp lại khoảng từ 2 lần, để vào tủ đông đá từ 6 đến 7 tiếng đến khi kem đông cứng.
- Lấy ra dùng thìa múc kem múc vào cốc, dùng lạnh.

Sinh tố bơ thơm ngậy mát lạnh

Chỉ với nguyên liệu đơn giản và vài bước cơ bản là bạn đã có ly sinh tố bơ xay cho gia đình. Sinh tố tự làm ở nhà an toàn vệ sinh và lại ngon nữa.

Nguyên liệu:
- 1 - 2 quả bơ
- 2 thìa canh sữa đặc
- 50ml sữa tươi, nếu muốn ăn béo hơn bạn có thể thay bằng kem sữa tươi (whipping cream)
- Đá lạnh.
Cách làm:
- Bơ bổ đôi, bỏ hạt, cắt bơ thành từng miếng vừa ăn.
- Đổ bơ, đá, sữa tươi, sữa đặc vào máy sinh tố, xay mịn.
- Đổ ra ly dùng lạnh.
 Bơ cắt thành từng miếng nhỏ.
 Cho bơ, đá, sữa vào máy xay.

 Xay nhuyễn hỗn hợp.



Thạch bơ thơm ngậy cho bé

Bơ đang chính vụ, ngoài món bơ dầm, sinh tố bơ, các bà mẹ hãy làm cho con món thạch bơ nhé.

Chè ngô và khoai lang

Chè thơm ngọt, khoai lang ăn bùi bùi và hạt ngô dẻo dẻo rất ngon, tốt cho đường tiêu hóa.

Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang vàng
- 2 quả ngô
- 1/4 bát con nhỏ gạo nếp
- Đường (định lượng tùy theo khẩu vị của bạn)
- Nếu muốn ăn chè có vị béo hơn bạn có thể thêm nước cốt dừa vào đun cùng.
Cách làm:
Cách 1:
- Khoai lang gọt vỏ, bổ miếng vuông, ngâm vào thố nước lạnh có pha một ít muối để khỏi ngâm, ngâm khoảng 15 phút, sau đó vớt khoai ra thái hạt lựu lớn.
 Bước 2:
- Ngô tước bỏ lá, nhặt bỏ bớt râu ngô, dùng dao tách lấy hạt ngô để riêng, cùi để riêng.

 Bước 3:
- Gạo nếp đãi nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo nếp vào thố nước lạnh, ngâm khoảng 2 tiếng.
 Bước 4:
- Tiếp theo đổ gạo nếp vào nồi, thêm khoảng hai bát con nước lọc, cho cùi bắp vào đun cùng đến khi gạo nếp nở, bạn vớt bỏ cùi bắp đi.

 Bước 5:
- Sau đó thêm khoai lang, ngô, vào đun cùng, lửa nhỏ, đun đến khi ăn thử thấy hạt ngô mềm, bạn thêm từ từ đường vào, đun sôi, lửa nhỏ dùng muôi khuấy nhẹ để chè không bị dính đáy nồi. Nếu muốn ăn vị béo hơn, bạn có thể châm nước cốt dừa vào đun cùng.
Bước 6:
- Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, múc ra bát lớn để vào tủ lạnh, dùng lạnh.

Chúa các bạn thành công



Cháo trứng vịt lộn cho người ốm

Món cháo nấu kèm với trứng vịt lộn này bổ dưỡng, đặc biệt tốt với những người đang cần tẩm bổ.


Nguyên liệu:
- 1 bát gạo
- Trứng vịt lộn, số lượng tùy thuộc sở thích của bạn
- Rau răm
- Dầu ăn, muối, bột nêm, hạt tiêu
Cách làm:
- Gạo rang vàng trên bếp, đảo đều tay, lửa nhỏ, khi nào gạo chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì được. Rang gạo lên để khi nấu cháo hạt không bị sệt, ăn dễ ngán.
 Gạo rang vàng sẽ giúp cháo thơm ngon.
- Cho nước vào nấu lên, để lửa nhỏ. Khi nấu, chú ý quấy cháo đều tay. Nấu trên bếp khoảng 30 phút, ăn thử nếu thấy chín là được.
- Đập trứng vịt lộn sống vào nồi cháo, cho thêm dầu ăn, muối, bột nêm.
- Đun sôi lại để trứng chín.
- Khi ăn, cho cháo ra bát, thêm rau răm và hạt tiêu lên trên.

cháo nấu vừa chín, không nên quá kỹ để ăn không chán.
Cháo trứng vịt lộn ăn kèm rau răm.

Trổ tài nấu món chè Bubur Cha-Cha

Món chè mát lạnh với vị bùi bùi của khoai sọ, khoai lang, quyện lẫn với vị béo ngậy của nước cốt dừa, ngọt thanh của đường thốt nốt và chuối, thỉnh thoảng ăn lẫn từng viên trân châu ăn dai dai rất lạ miệng.

Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang lớn
- 2 củ khoai sọ
- 1 quả chuối chín
- 1 thìa canh hạt trân châu lớn
- 3 - 4 viên đường thốt nốt (bạn có thể mua tại siêu thị)
- 1 bó lá nếp (lá dứa)
- 250ml nước cốt dừa đóng hộp.
Cách làm:
Bước 1:
- Chuẩn bị nguyên liệu.
Bước 2:
- Khoai sọ, khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cho vào chõ hấp chín hay luộc chín, thái nhỏ.
Bước 3:
- Lá nếp rửa sạch, cột lại.
Bước 4:
- Chuối bóc vỏ, thái khoanh tròn.
Bước 5:
- Trân châu ngâm vào bát nước lạnh, ngâm khoảng từ 1 -2 tiếng.
- Đổ trân châu vào nồi, luộc trân châu đến khi nổi trong là chín, vớt ra rổ xả lại nước lạnh để chống dính.
Bước 6:
- Đổ lon nước cốt dừa vào nồi thêm vào một bát con nước lọc, đun sôi cùng với đường thốt nốt và lá nếp, đến khi đường tan hoàn toàn. Nếu muốn dùng loãng hơn, bạn có thể thêm nước lọc hay bớt lượng nước cốt dừa tùy theo sở thích của mình.
 Bước 7:
- Bạn có thể dùng đường thốt nốt dạng viên tròn hoặc dạng đóng gói dài.
 Bước 8

:

- Tiếp theo đổ khoai sọ, khoai lang vào đun lửa nhỏ để khoai thấm đường và không bị nát.
- Cuối cùng cho chuối và hạt trân châu vào đun cùng, đun từ 5 đến 10 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Đợi chè nguội, múc vào thố, vớt bỏ lá nếp, cất chè vào tủ lạnh. Khi dùng lấy ra múc chè vào bát.




Chè sắn nóng giản dị mùa đông Hà Nội

Múc một muôi chè sắn nóng từ nồi chè bốc hơi nghi ngút, rắc thêm vài sợi dừa nạo trắng muối, những miếng sắn dẻo quánh, dừa giòn, thoang thoảng mùi gừng khiến mùa đông ấm hơn.

 Nguyên liệu:
- 2 củ sắn vừa ăn
- Đường mật (lượng đường điều chỉnh tùy theo sở thích của bạn)
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Muối
- 1 thìa canh bột sắn dây
- Dừa thái sợi
Cách làm:
Bước 1:
- Củ sắn lựa củ thẳng để không bị xơ, bóc bỏ vỏ, ngâm vào âu nước muối pha loãng khoảng từ 6 đến 7 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 2:
- Cho củ sắn vào nồi, đổ nước ngập với mặt sắn, đun sôi, luộc sắn chín.
Bước 3:
- Sắn sau khi chín, lấy ra thái quân chì nhỏ.
Bước 4:
- Cho đường vào nồi, thêm một ít gừng thái sợi, đun lửa thật nhỏ để đường tan hoàn toàn.
 Bước 5:
- Cho sắn vào đun cùng, đun lửa nhỏ để vị ngọt củađường thấm sâu vào sắn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Hòa lẫn bột sắn dây với một ít nước lọc để bột sắn dây tan.
- Rưới từ từ bát sắn dây vào nồi chè, đến khi sắn sánh đặc lại thì tắt bếp.
 Bước 6:

- Múc sắn ra bát, bên trên rắc một ít dừa sợi, dùng nóng. Nếu muốn vị béo hơn bạn có thể thêm nước cốt dừa.