Well Come To The Food Of Love

Nhật Bản nới quy định visa cho du khách Việt Nam

Thủ tục visa sẽ được đơn giản hóa tới mức gần như miễn nếu du khách Việt Nam đăng ký đi theo các tour do Chính phủ Nhật Bản chỉ định. 

Ngày 17/6, tại một hội nghị cấp Bộ trưởng về xúc tiến du lịch Nhật Bản, Chính phủ nước này đã ra quyết định miễn thị thực cho du khách Indonesia. Đây là quốc gia thứ 67 được Nhật Bản miễn thị thực ngắn hạn. Ngoài ra, khách du lịch Việt Nam và Philippines sẽ được đơn giản hóa tối đa thủ tục visa, gần như miễn nếu đăng ký theo các tour do những công ty du lịch được Chính phủ Nhật Bản chỉ định.
Năm 2013, khách du lịch Thái Lan và Malaysia cũng đã được miễn thị thực Nhật Bản.
nhat-5780-1403055022.jpg
Khi quy định visa được nới lỏng, sẽ có nhiều du khách Việt đến Nhật mùa hoa anh đào. 
Theo Nikkei, Nhật Bản cũng sẽ đẩy mạnh hình thức du lịch homestay giá rẻ ở các trang trại, bằng cách cung cấp các thông tin trực tuyến bằng nhiều thứ tiếng. Đồng thời, chính phủ nước này sẽ khuyến khích các hãng đường sắt và lữ hành cung cấp tour du lịch nông thôn. Đây được cho là một phần trong kế hoạch tăng lượng khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản lên 20 triệu mỗi năm trước kỳ Thế vận hội mùa hè 2020 tổ chức tại Tokyo. Mặt khác, Nhật Bản quyết định nhân đôi số lượng cửa hàng miễn thuế lên con số 10.000. 
Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng khu vực Tohoku, nơi từng chịu ảnh hưởng nặng nề của trận động đất sóng thần và khủng hoảng hạt nhân hồi tháng 3/2011, tìm thấy cơ hội phát triển du lịch từ Thế vận hội Tokyo sắp tới.
Tùng Dương

Xin visa đi du lịch bụi Nhật Bản không hề khó

Hướng dẫn khá chi tiết của bạn Petite Red, người từng tự xin visa từ TP HCM và thực hiện chuyến đi Nhật Bản hoàn toàn tự túc cách đây không lâu.

- Điều kiện cần: Hộ chiếu không được trắng tinh, bạn nên có vài con dấu ra khỏi Việt Nam, ít nhất là qua thăm các nước Đông Nam Á không cần visa.
- Điều kiện đủ: Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn chi tiết của lãnh sứ quán tại TP HCM ở link http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/vn/visa/dulich_v.htm.
Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

1. Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu. Cách điền đơn xem ở đây: http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/2012/february/20120229_kinyuu_mihon.PDF. Bạn có thể gõ trực tiếp luôn trên web, in ra và ký thôi. Mẫu đơn để gõ luôn trên website ở đây: http://www.vn.emb-japan.go.jp/document/pdf/visa1.pdf
nhat1-9275-1409502322.jpg
Nhật Bản không chỉ đẹp vào mùa xuân mà mùa thu cũng rất tuyệt vời. Ảnh: JNTO
2. Bộ giấy tờ liên quan tới công ty đang công tác (bằng tiếng Anh)
- Giấy xin nghỉ phép của công ty (ghi rõ họ tên, bộ phận đang làm việc, chức vụ, số ngày nghỉ, các cấp bậc sếp đồng ý cho nghỉ và đóng dấu công ty).
- Giấy xác nhận của công ty chứng nhận rõ có tên bạn, chức vụ, mức lương và mục đích của việc xác nhận này là hỗ trợ cho bạn đi xin visa.
- Hợp đồng lao động
- Sao kê bảng lương 3 tháng liên tiếp gần nhất
3. Chứng minh tài chính: Giấy sao kê tài khoản ngân hàng chứng minh bạn có đủ tài chính cho chuyến đi. Và số tiền cần có ít nhất tương đương 5.000 USD
4. Lịch trình và booking khách sạn
- Lịch trình của chuyến đi. Không đơn giản chỉ là vài cái gạch đầu dòng ngày này ở đâu. Tốt nhất bạn nên làm lịch trình của mình chi tiết nhất có thể. Đây là đầu mối duy nhất mình có trong tháng ngày ngụp lặn tìm thông tin trên mạng về việc liệu có tự xin visa mà không cần thư mời hay không. Bạn phải chắc chắn lịch trình của mình có các yếu tố đi đâu, đi bằng gì và ở đâu. Để làm lịch trình bạn có thể tham khảo website http://www.japan-guide.com/e/e2014.html. Ở đây có đầy đủ thông tin các điểm tham quan, hướng dẫn cách đi lại, đặt khách sạn để bạn tham khảo. Một số sách hướng dẫn du lịch khác bạn cũng cần tham khảo thêm là Fromer’s Japan, Lonely Planet…
- Booking vé máy bay và khách sạn: Booking khách sạn bằng đủ số ngày bạn ở lại Nhật. Vé máy bay khứ hồi. Để tránh tình trạng hồ sơ bạn không được chấp nhận visa (điều vẫn có thể xảy ra), bạn có thể vào các webiste booking như agoda, hostelworld và tìm khách sạn cho phép được hủy booking không tốn phí.
5. Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng

Đi theo nhóm thì mục số 4 chỉ cần chuẩn bị một bộ và một người đi nộp là được. Mình nộp hồ sơ ở Lãnh sứ quán Nhật, 261 Điện Biên Phủ, quận 3, TP HCM. Thời hạn nhận hồ sơ xin visa vào các buổi sáng trong tuần từ 8h30 đến 11h. Buổi chiều chỉ để trả kết quả visa thôi. Nhân viên sẽ nhận hồ sơ và trả về giấy hẹn một tuần sau lên lấy visa. Trên giấy hẹn có ghi rõ trong trường hợp không cấp, hoặc cần bổ sung giấy tờ Lãnh sứ quán sẽ liên lạc để thông báo trước ngày hẹn trả kết quả. Do đó nếu sau 5h chiều trước ngày hẹn kết quả bạn không “được” gọi điện thì 100% là sẽ xin được visa.

Mình nộp thứ 6 tuần này, thứ 6 tuần sau lên lấy visa về. Phí xin visa single entry là 770.000 đồng. Chưa bao giờ ba tiếng “Nộp tiền nhé” lại làm mình hân hoan đến vậy. Có visa mới tốn tiền nên các bạn cứ mạnh dạn đi xin nhé.
Petite Red
Thông tin bổ sung cho các bạn ở Hà Nội
- Thông tin chi tiết xin visa tại đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội http://www.vn.emb-japan.go.jp/vn/consulate/help_visa_120110.html (Hà Nội).
- Địa chỉ sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình. Thời gian làm việc sáng từ 8h30 đến 11h30, chiều từ 13h30 đến 16h45 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Những thủ tục liên quan đến visa nếu được nhận vào buổi sáng sẽ được cấp vào buổi chiều.

30 mẹo hữu ích khi đi du lịch không phải ai cũng biết - p2


 Giữ lại những đồ dùng như kem đánh răng, sửa rửa mặt hay kem dưỡng dạng nhỏ và đổ đầy khi dùng hết.


 Để sử dụng Google Maps offline, gõ “OK Maps”, vùng hiển thị sẽ được lưu cho việc truy cập trong tương lai.


 Nếu không có ai ngồi ở giữa, mặc nhiên 2 bạn sẽ có cả 3 ghế ngồi. Còn nếu có người ngồi, hãy xin phép để được ngồi cạnh bạn của mình.


 Thông thường vào 3h chiều thứ 3 là thời điểm mà những hãng máy bay lớn giảm gía bán để cạnh tranh với những hãng máy bay giá rẻ. Vậy tại sao không chớp thời cơ “ngàn năm có một” này nhỉ.


 Trên máy bay, bạn sẽ không được phép xếp hàng để dài để đi vệ sinh. Vậy nên thời điểm thích hợp nhất cho việc này là vào lúc ngay sau khi máy bay cất cánh hoặc 15-20 phút trước khi cất cánh.


 Trên mạng xã hội FourSquare có hàng tá pass wifi mà có thể bạn sẽ cần đến


 Nếu như bạn đi du lịch bụi ở nước ngoài, đặt điện thoại ở chế độ máy bay, tắt 3G và sử dụng GPS. Tìm kiếm địa điểm cần đến trên Google Maps trước khi đến khách sạn, bạn sẽ có một bản đồ bao quát toàn khu vực.


 Nếu chẳng may quên sạc điện thoại ở nhà, đừng lo bởi quầy lễ tân khách sạn có một rổ đựng sạc mà những vị khách trước để quên.


 Dán nhãn “Hàng dễ vỡ” trên hành lý của bạn. Bằng cách này, nhân viên sân bay sẽ nhẹ tay với hành lý của bạn, chúng sẽ được đặt trên những hành lý của khách khác và thường ra đầu tiên.


 Rút tiền ở bốt ATM sẽ mất ít phí giao dịch hơn trạm đổi tiền ở sân bay.


 Khi ở sân bay, thêm đuôi “?.jpg” vào sau đường link là bạn có thể bắt wifi và lướt web thỏa thích.


 Trở thành “người hùng” ở sân bay khi mang theo ổ cắm điện.


 “Tự sướng” bằng cách gửi cho chính bạn những bức bưu thiếp tại chính nơi bạn đang đi du lịch. Tự tạo cho mình một sự bất ngờ nho nhỏ, tại sao không?


Vào ngày cuối cùng của chuyến đi, hãy gom tất cả số tiền ngoại tệ còn lại và tặng cho những người vô gia cư.

30 mẹo hữu ích khi đi du lịch không phải ai cũng biết - p1

Khi ở sân bay, gõ thêm đuôi '?.jpg' vào sau đường link là bạn có thể bắt wifi và lướt web thỏa thích.

Trải nghiệm những miền đất mới giúp ta có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống cũng như góp nhặt được vô vàn bài học quý giá về cuộc sống và con người. Vậy hãy tận dụng thời gian và “xách balo lên và đi”. Dưới đây là những mẹo hữu ích khiến cho chuyến du lịch của bạn dễ dàng hơn.

 Cất sạc pin điện thoại hay tai nghe vào hộp đựng kính, điều này giúp bạn rất dễ dàng tìm và bảo quản chúng.


 Cho kem dưỡng da vào ống hút vừa giúp tiết kiệm diện tích lại rất tiện dụng


 Dùng dây lò xo từ ruột bút bi để quấn quanh dây sạc điện thoại. Cách này giúp dây sạc không bị rách hay đứt.


 Kẹp đầu dao cạo bằng kẹp giấy, vừa giúp bảo vệ đầu dao, vừa giúp an toàn lúc bạn tìm kiếm chúng.


 Trong trường hợp bạn để quên sạc điện thoại ở nhà, hãy tận dụng bất cứ chiếc tivi, laptop hay máy tính nào để sạc.


 Bạn nên cuận tròn quần áo khi xếp vào vali thay vì cách ta hay gấp hàng ngày. Bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chỗ cho những vật dụng khác đó.


 Trong trường hợp, bạn vẫn muốn gấp quấn áo, hãy dùng khăn giấy lót quanh chúng để giữ quần áo không bị nhăn.


 Hãy tận dụng hộp đựng thuốc để đựng đồ trang sức.
Bạn nên scan những thông tin cá nhân quan trọng rồi lưu vào máy tính, điện thoại. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong nhiều trường hợp.

 Hãy để ví, chìa khóa và điện thoại của bạn vào trong vali hoặc túi xách trước khi đặt chúng lên băng chuyền tại cửa an ninh. Bạn sẽ không phải mất thời gian xếp đồ vào thùng riêng nữa.


 Tận dụng túi chụp đầu để đựng giày dép, bạn sẽ không lo đất bẩn dây lên quần áo.


 Đặt chế độ máy bay cho điện thoại giúp tiết kiệm pin và sạc nhanh hơn gần gấp 2 lần.


 Lại một công dụng khác nữa của kẹp giấy, bạn có thể tận dụng chúng để cuốn gọn các loại dây sạc hay tai nghe.


 Dùng hộp kẹo để đựng những chiếc kẹp tóc, vô cùng tiện dụng và hữu ích cho phái nữ.


Nên ngồi ở gần cánh máy bay để tránh rung lắc một cách tối đa.

Cách làm nước hàng cho những món kho

Thay vì mua nước hàng (nước màu) ngoài chợ không đảm bảo vệ sinh, bạn có thể tự tay chế biến nguyên liệu này ở nhà để phục vụ cho các món kho, món xào... của mình.


Nguyên liệu:
- 1 chén đường nâu (160 g)
- 330 ml nước dừa tươi
- 1 lát chanh
- Hũ thuỷ tinh sạch
Cách làm:
- Cho đường và một chén (250 ml) nước dừa vào quấy tan, đun sôi với lửa lớn. Khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ (hớt bọt nếu có) rồi tiếp tục đun, nhớ canh cho nước đường không trào ra ngoài là được. 
- Đun đến khi nước đường chuyển màu đậm đen như ý muốn thì tắt bếp vắt nước lát chanh vào và đổ hết phần nước dừa (80 ml) còn lại và quậy đều là xong. Nếu thích nước màu sóng sánh dẻo dẻo thì cho ít nước dừa lại, còn không thì cho hết vào cũng không đến nỗi quá loãng. 
- Nếu nước màu sau khi nấu xong để nguội mà thấy bị đông lại hoặc quá đặc nghĩa là lượng nước dừa cho vào lần 2 chưa đủ. Lúc này chỉ cần bạn cho lên bếp đun tiếp cho nước đường sôi lên rồi tắt bếp cho thêm nước dừa vào. 
- Nước màu nguội cho vào lọ để dành ăn từ từ cả năm vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Bếp Nhà Béo

Ngất ngây với rượu táo mèo Sa Pa

Cây táo mèo (Sơn tra) mọc hoang rất nhiều trên dãy núi Hoàng Liên Sơn. Quả táo mèo được người dân ngâm ủ thành một loại rượu có màu nâu và vị ngọt thơm đặc trưng. Táo mèo có tác dụng an thần, chữa được nhiều loại bệnh về thần kinh như đau đầu, mất ngủ, chóng mặt...

Táo mèo là loại rượu dân dã nhưng độc đáo. Quả táo mèo thấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí đất trời và nắng gió vùng cao nên có đủ vị chua ngọt và chát đắng. Quả táo mèo được ngâm ủ rất kỹ, rồi chắt thứ tinh chất ấy để chế ra rượu. Rượu táo mèo ban đầu uống cảm giác như uống nước ngọt có ga, nhưng càng uống càng ngất ngây.
Đến Sa Pa, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên, sức hấp dẫn từ những món ăn đặc sản của vùng đất sương mù, mà còn được chếnh choáng say trong men rượu thơm nồng của táo mèo.
Ở Sa Pa, cây táo mèo mọc hoang sơ trên dãy Hoàng Liên Sơn. Táo mèo lớn lên trong mưa gió, tự ra hoa kết trái, như là một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho đồng bào người Mông ở đây. Có tên gọi là táo mèo vì đây là vùng đất của người Mông sinh sống, ngoài ra còn có tên gọi khác như "quả chua chát" hay "quả tình yêu" vì nó vừa có đầy đủ tất cả các vị đó.
Quả táo mèo
Nói về tên gọi "quả tình yêu", người dân ở đây cho biết: "Những người con trai, con gái khi chưa yêu nhau, sau khi cùng uống bát rượu, họ sẽ say nhau, cái say như lời ước nguyện bên nhau suốt đời. Họ cùng chia sẻ với nhau hương vị đắng, cay, chua, ngọt trong rượu táo mèo cũng như trong cuộc sống".
Táo mèo bắt đầu ra hoa vào cuối mùa xuân (tháng 3-4) và có quả vào mùa thu. Du khách có thể mua táo mèo tươi trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, đây là lúc táo mèo được người Mông bày bán khắp các chợ ở Sa Pa.
Du khách có thể mua táo mèo tươi dễ dàng trong các ngôi chợ ở đây.
Dưới đây là cách chế biến và ngâm rượu táo mèo phổ biến nhất:
Chế biến:
- Rửa sạch táo với nước, để ráo. Cắt bỏ hai đầu, không gọt vỏ, không bỏ hạt vì hạt táo rất tốt. Bổ đôi quả táo, ngâm trong nước sạch khoảng 1 tiếng.
- Sau đó vớt ra, ngâm trong nước muối pha loãng thêm 30 phút. Rửa sạch lại.
Ngâm táo với đường:
- 2 kg táo ngâm với 1 kg đường, một lớp táo được phủ một lớp đường.
- Sau hai tuần thì thấy táo nổi lên trên nước đường, quan sát dưới đáy còn lại 1 lớp đường chưa tan.
Ngâm tiếp với rượu:
- Chắt nước cốt táo đường ra, để lại quả táo. Sau đó đổ rượu vào ngâm, số lượng rượu chiếm 1/2 diện tích bình dùng để ngâm.
- Sau hai tuần là có thể dùng được.
Cách dùng:
- Để có hiệu quả cao nhất thì ngày dùng hai lần, mỗi lần 1 đến 2 chén, có thể pha thêm nước cốt táo vào cho hợp khẩu vị.
- Rượu táo mèo có tác dụng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, an thần, trấn tĩnh, góp phần lập lại cân bằng sinh lý và phòng chống tích cực các biến chứng do tình trạng tăng huyết áp gây ra. Quả táo mèo được coi là một vị thuốc an thần, ngoài ngâm rượu, có thể thái lát mỏng, phơi khô để dành. Nếu trong nhà có người mất ngủ cỏ thể đun nước cho uống.

Có thể ngâm rượu táo mèo trong các bình bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa.
Tiêu Phong

Những điểm đến giải nhiệt mùa hè ở miền bắc

Chỉ mới bắt đầu vào mùa hè, nhưng nhiều người đã muốn tìm ngay đến ngay những nơi mát mẻ như Ba Vì, Mộc Châu, Tam Đảo để tránh nóng trong vài ngày cuối tuần.

Không chỉ là những điểm trốn nắng, đến đây bạn còn có thể thoải mái vui chơi.
Một ngày với Vườn quốc gia Ba Vì
Thời tiết Ba Vì dễ chịu trong những ngày hè oi ả.
Lưu ý: Bạn có thể mua các loại sữa tươi, sữa chua mang lên ăn hay về làm quà khi đến Ba Vì. Đặc sản của vùng này có gà đồi và rau sắn nấu canh. Chi phí từ 200.000 đồng.Cách Hà Nội khoảng 50 km về phía Sơn Tây, núi Ba Vì có rất nhiều điểm tham quan dã ngoại với non nước hữu tình. Trước khi lên đến đỉnh núi mát mẻ, bạn có thể ghé thăm hồ suối Hai, khu vực thác Đa hay hồ Khoang Xanh. Trên vùng núi Tản Viên có nhiều khu nghỉ, tùy theo sở thích của từng người có thể nghỉ lại qua đêm hay picnic trưa trong cánh rừng mát mẻ của vùng núi và về lại vào buổi chiều.
Một ngày rưỡi ở Đồng Cao
Đêm Đồng Cao khá lạnh, bạn nhớ mang theo áo khoác nhẹ.
Vùng núi mát lạnh được coi là Mẫu Sơn của tỉnh Bắc Giang nằm cách Hà Nội hơn 100 km. Địa điểm này mới được khám phá trong vài năm gần đây, rất thích hợp với những chuyến picnic cuối tuần. Bạn nên đến Đồng Cao vào chiều thứ 7 và tìm địa điểm bằng phẳng để cắm trại khi trời còn sớm. Khu vực Đồng Cao cách khá xa nhà dân quanh đấy và không có nước, bạn phải tự mang theo đồ ăn nước uống cho bữa tối và bữa sáng hôm sau. Cánh đồng bằng phẳng xanh mướt cỏ dại, bạt ngàn gió khi đêm về cùng tiếng ếch nhái và bầu trời sao.
Lưu ý: Trời mát mẻ và khá lạnh vào buổi tối, nên chuẩn bị đồ đạc kỹ lưỡng để có một buổi picnic đúng nghĩa. Chi phí khoảng 300.000 đồng.
Hai ngày với Tam Đảo
Ngọn su su và trái cây như chuối, mít là những món ăn ngon tại Tam Đảo.

Lưu ý vào các ngày cuối tuần, giá dịch vụ tại Tam Đảo cao hơn ngày thường và rất đông khách. Bạn nên đến sớm hoặc đặt phòng trước. Đồ ăn thức uống cũng nên hỏi giá cả trước khi dùng. Chi phí từ khoảng 600.000 đồng.Cách Hà Nội khoảng 80 km thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Tam Đảo là điểm đến được nhiều người Hà Nội chọn vào các kỳ nghỉ. Bạn có thể dành những ngày cuối tuần để lên đỉnh núi quanh năm mát mẻ này, hưởng làn không khí trong lành một đêm, ăn một bữa với ngọn su su xanh mướt, gà đồi… Từ Hà Nội có thể đi xe máy hoặc ô tô lên Tam Đảo theo quốc lộ 3. Đỉnh Tam Đảo có đủ các dịch vụ như khách sạn nhà nghỉ, khu vui chơi, bể bơi, nhà hàng ăn uống… Điểm tham quan là khu nhà thờ cổ, thác Bạc, vườn su su, trekking núi Tam Đảo…
Hai ngày rưỡi trên Mai Châu
Xôi nếp nương, gà đồi, măng đắng là những món ngon không thể bỏ qua khi đến Mai Châu.
Cách Hà Nội 120 km theo quốc lộ 6, bạn rẽ vào thị trấn Mai Châu xinh đẹp thuộc tỉnh Hòa Bình. Là điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người biết đến trong nhiều năm nay, Mai Châu mùa này hai bên đường đã thơm lừng lúa mùa trổ đòng. Các bản làng người Mường, người Thái đón khách với nhà sàn thoáng mát, những món ăn ngon, tré rượu cần thơm nồng cùng điệu múa câu hát, tiếng đàn. Ở Mai Châu, bạn nên thức dậy thật sớm, lang thang bằng xe đạp qua những cánh đồng, rẽ qua những bản làng giản dị, ăn bữa cơm ngon và về lại Hà Nội khi trời về chiều.
Lưu ý: Đến Mai Châu bằng đường quốc lộ 6, bạn nên tránh đi đêm qua đèo Thung Khe vì con đường ngoằn ngoèo nguy hiểm. Chi phí khoảng 500.000 đồng.
Ba ngày ở Mộc Châu
Mộc Châu quanh năm mát mẻ với màu xanh mát mắt của những đồi chè.

Lưu ý: Bạn nên dành thời gian đến Mộc Châu khoảng 2,5 ngày để có hẳn một ngày nghỉ ngơi thư giãn tại đây. Chi phí khoảng 800.000 đồng.Đi thêm khoảng 60 km nữa từ Mai Châu, bạn sẽ đến Mộc Châu, thuộc tỉnh Sơn La. Mộc Châu nổi tiếng với những đồi chè xanh mát, những đồng cỏ và vườn đào, vườn mận. Vào những ngày tháng 6, các vườn mận và đào tại Mộc Châu đã chín trên cành. Ngoài đến thị trấn này nghỉ ngơi, ăn các món đặc sản như rau cải mèo, thịt trâu lá lồm, bê chao, cá suối, còn có sữa chua và sữa tươi đặc biệt ngon. Trên đường còn có thể xà vào các vườn mận, dâu tây, đào để mua và hái quả tươi ngon. Các nhà nghỉ ở Mộc Châu có mức giá bình dân, từ 150.000 đồng đến 400.000 đồng.
Ba ngày ở Sa Pa
Sapa, thị trấn trong mây.
Để lên Sa Pa, bạn phải di chuyển một đêm bằng tàu hỏa hoặc xe khách giường nằm đến Lào Cai, sau đó thêm gần 30 km nữa để đến Sa Pa. Khí hậu tại thành phố này quanh năm mát mẻ, hoa trái tốt tươi. Sa Pa có đầy đủ các dịch vụ cho khách với các khách sạn, nhà hàng, cùng các điểm tham quan và khu chợ màu sắc. Sau khi tham quan nhà thờ đá và các bản làng bằng chiếc xe máy thuê, bạn nhớ nếm thử món lẩu cá hồi hay lẩu rau ngon lành trong tiết trời se lạnh buổi tối. Các quán đồ nướng cũng đặc biệt hấp dẫn.
Lưu ý: Đi và về từ Sa Pa vất vả hơn các nơi khác, bạn phải mua vé tàu xe trước cho chuyến đi thuận lợi. Chi phí khoảng 2.000.000 đồng.
VnExpress

Những món quà của núi cao Tam Đảo

Đến với Tam Đảo, bạn không chỉ được tận hưởng những giây phút nghỉ ngơi thực sự mà còn được thưởng thức những đặc sản riêng có của núi rừng.

Tam Đảo cách Hà Nội hơn 80km, phù hợp cho những chuyến du lịch cuối tuần, những kỳ nghỉ ngắn ngày hay đơn giản chỉ để "chạy trốn" những công việc và bộn bề lo toan trong cuộc sống. Nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, Tam Đảo sở hữu bầu không khí trong lành, khoáng đạt với sương mây bao phủ núi đồi. Du khách yêu mến Tam Đảo không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên mà còn vì nơi đây có những thức quà đậm chất núi cao, rất tốt cho sức khỏe.
Rượu sâu chít
Con sâu chít chỉ to bằng nửa ngón tay út, dài độ hai đốt tay, thân mình trắng sữa, nằm ủ mình trong ngọn chít, ăn hết nõn cây để sống, vì thế càng những ngọn chít héo thì bên trong sẽ có con sâu to béo đẫy đà, giàu dinh dưỡng.
Vào những tháng mưa, khi trứng bướm ở trong ngọn chít hóa thành sâu, người dân Tam Đảo thường 
vào rừng tìm những ngọn héo trong bụi chít ven các khe suối để bắt con sâu ấy về ngâm rượu.

Sâu chít đem về có thể thả ngay vào chai hoặc rang qua rồi mới ngâm rượu, thứ rượu cay nồng của người dân tộc. Khoảng một tháng sau sẽ trở thành thứ rượu quý mà theo quan niệm của đồng bào vùng cao thì thức này rất tốt cho những người đàn ông bị “bất lực“. Với người mới ốm dậy, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng hay người già, sâu chít hấp cách thủy cùng lòng đỏ trứng gà ăn vào sẽ giúp nhanh lại sức.
Măng rừng
Măng Tam Đảo chủ yếu là măng sặt và măng nứa, thân nhỏ. Măng chặt về, bóc nõn, bỏ hết vỏ rồi ngâm nước muối, trần qua nước sôi đem bỏ vào bình, thêm giấm, tỏi, ớt là có thể để lâu ngày. Ngoài ra, củ măng tươi khi luộc lên, chấm mắm tôm, chanh ớt, khi ăn cầm trực tiếp bằng tay mới thấy hết cái thú ăn chơi của người vùng núi.
Măng muối chua, đậm vị, thơm hương mà ăn cùng thịt vịt, thịt ngan dưới xuôi thì ngon không gì bằng.

Gà đồi
Gà Tam Đảo chủ yếu là gà tre, gà ri, thả trên núi, vì thời tiết lạnh nên số lượng không nhiều. Vì thế nếu không tinh ý, du khách dễ ăn phải món gà mềm, bở được nhập mua dưới xuôi thường bán ngoài chợ. Gà Tam Đảo rất dai và thơm, được chế thành nhiều món ngon như luộc, hấp, quay, bọc đất nướng... Phổ biến nhất là gà bọc đất nướng và gà nướng mật ong.
Trong tiết trời lạnh giá của màn đêm phố núi, được thưởng thức chú gà nướng dai giòn vừa mới xèo xèo tỏa hương trên bếp than hoa và nhâm nhi ly rượu chít cay thơm thì không gì kể xiết. Giá 250 - 300.000đồng/con.


Lợn rừng
Bất kỳ du khách nào khi ghé qua Tam Đảo đều bị hấp dẫn bởi món thịt lợn rừng nướng xiên được bày bán khắp nơi trong khu chợ. Thịt ba chỉ ngon được tẩm ướp gia vị đặc trưng và cho vào xiên nướng. Ngoài ra, trong các nhà hàng, khách sạn ở đây còn chế biến nhiều món ngon khác như lòng, dồi, món thủ...
Thịt lợn rừng nướng xiên là món ăn phổ biến được bày bán khắp nơi trong thị trấn. Chỉ với giá 15.000đồng/xiên, bạn đã có thể thưởng thức món đặc sản rất ngon ở đây rồi.

Người dân ở đây nuôi lợn rừng, thả rông trên đồi và không cho ăn cám nên thịt rất săn chắc mà giá cả lại không khác dưới xuôi là bao nên nhiều bà nội trợ không quản đường xa, mua từng ký lớn về làm quà hoặc bỏ tủ ăn dần.
Ngọn su su
Su su là đặc sản gắn liền với cái tên Tam Đảo. Khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng nơi đây thích hợp nhất để trồng cây su su. Khắp mọi nơi trên Tam Đảo, trong vườn nhà, ở bờ tường, khe suối, hay trên núi cao... bạn đều sẽ gặp hình ảnh giàn su su mọc lên thành giàn xanh tươi mướt mát. Người dân ở đây để su su mọc lên tự nhiên, không cần phun thuốc mà vẫn tươi tốt. Rau su su được trồng hái lấy ngọn là chủ yếu. Ngọn su su chỉ cần luộc chấm muối vừng hay xào không với tỏi là đã thấy ngọt mát vô cùng.
Là món rau sạch được nhiều người yêu thích, đa số khách du lịch đến đây đều muốn mua về làm quà. Giá bán hiện nay là 18 - 20.000 đồng/kg.

Cơm lam
Cơm lam Tam Đảo cũng được nhiều khách du lịch ưa thích. Gạo nếp được ngâm kỹ cho vào ống nứa nhỏ rất bắt mắt, khi nướng trên bếp than hồng sẽ tỏa ra mùi thơm của gạo nếp hòa cùng mùi ống nứa tạo nên hương vị riêng có cho món ăn.
Chỉ vài chục nghìn đồng, bạn đã có thể nhâm nhi cả tối với những món ăn giản dị, đậm chất vùng cao này.
Buổi chiều se lạnh hoặc buổi tối dạo chơi trong thị trấn, bán hãy thử vào một quán nướng ven đường và thưởng thức những món nướng đặc trưng như cơm lam, ngô, trứng gà, chim cút... chắc chắn, bạn sẽ cảm nhận được sự thi vị và khám phá được thú vui ẩm thực độc đáo của vùng núi cao Tam Đảo.
Lê Thương

Mousse chanh dây

Vị chua chua, thơm của chanh dây và béo béo của kem sữa tươi, mát lạnh sẽ cho bạn món giải nhiệt mát lành, ngon miệng.

Làm bánh mousse dâu tây không cần lò nướng

Bạn có thể tự tay làm bánh mousse dâu tây đơn giản, không cần lò nướng dành tặng người thân vừa ý nghĩa lại ngon miệng.