Well Come To The Food Of Love

CÁCH PHA FREEZE COFFEE


Nguyên liệu:

- 2 thìa cà phê bột chocolate
- 35ml cà phê nguyên chất
- 15ml sữa đặc
- 30ml kem tươi
- Đá bào
- Máy đánh trứng, que đánh trứng
- Chocolate lỏng (Có thể tự làm chocolate lỏng bằng cách cho chocolate thỏi, loại nguyên chất, vào thố, đặt trong nồi nước sôi, khuấy đều theo dạng nấu cách thủy)

Cách làm

- Cho cà phê nguyên chất, sữa đặc, chocolate vào thố, dùng que đánh trứng đánh thật mạnh cho hỗn hợp quyện đều với nhau.
- Trút hỗn hợp ra ly, thêm đá bào.
- Kem tươi cho vào thố, tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh đều tay cho đến khi kem bông lên, đặc và cứng.
- Cho kem tươi vừa làm vào túi nilon, cắt góc túi, nặn một ít lên ly. - - Rưới ít chocolate lỏng lên trên.

LẠC RANG NGŨ VỊ HƯƠNG

LẠC RANG NGŨ VỊ HƯƠNG

Nguyên liệu:
- 300g lạc rang
- 150g đường
- 120g nước
- 1/2 gói ngũ vị hương
- 20g bột ngô

Cách làm
- Đầu tiên, rang chín lạc rồi đem ủ trong giấy báo một lúc.
- Sau đó, bóc vỏ lạc.
- Cho đường và nước vào 1 cái chảo lớn, sâu lòng.
- Đun đường ở lửa vừa. Các bạn chú ý khuấy đều tay trong khi đun để đường không bị cháy.
- Để ý thời điểm đường bắt đầu chuyển sang màu nâu vàng thì nhanh tay cho ngũ vị hương vào này.
- Rồi cho luôn cả lạc và bột ngô vào.
- Đảo thật đều tay cho đến khi hạt lạc được bọc kín đường và bột khô lại thì tắt bếp.

MỨT KHOAI TÂY

CÔNG THỨC LÀM MỨT KHOAI TÂY
Nguyên liệu:
- Khoai tây
- Đường trắng
- Nước vôi trong
- Muối
- Vani

Cách làm:
- Khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt miếng tròn dầy khoảng 0,6 – 0,8 cm. Cắt đến đâu thì ngâm ngay vào bát nước muối đến đó. Ngâm khoảng 20 phút để khoai khỏi thâm. ẩm thực ngày tết
- Dùng khoảng 20g vôi đem hòa với nước, để lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho khoai vào bát nước vôi sao cho lượng nước ngập mặt khoai, ngâm trong khoảng 2 – 2,5 tiếng (không ngâm quá lâu khoai sẽ bị quá cứng, còn ngâm ít thời gian thì khoai dễ bị bể nát khi sên). Sau đó vớt ra xả lại vài lần với nước lã cho khoai hết mùi vôi.
- Đun sôi một nồi nước, cho khoai vào luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Cân khoai và đường theo tỉ lệ 1kg khoai với 500 gr đường. Ướp khoai với đường trong khoảng 3 – 4 tiếng, thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều cho khoai ngấm đường.
- Sau khi ướp cho cả khoai và nước đường vào chảo đun trên bếp với lửa to. Đường sôi thì vặn lửa nhỏ, thi thoảng lại dùng đũa đảo đều để khoai ngấm đường.
- Khi đường cạn và bắt đầu có hiện tượng keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục nhưng phải nhẹ nhàng không sẽ làm vỡ các miếng khoai.
- Khi đường kết tinh bám trắng vào từng miếng khoai thì nhấc chảo khoai xuống, nhỏ vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo đều trong khoảng 1 phút nữa.


TÔM XÓC MUỐI ỚT NƯỚNG THAN HOA

MÓN TÔM XÓC MUỐI ỚT NƯỚNG THAN HOA
Nguyên liệu:
- Tôm sú 500gr
- ớt bột
- Bột nêm, muối bột đủ dùng.
- Que tre nhỏ
- Than hoa
- Dầu ăn

Cách làm:
- Tôm rửa sạch,để nguyên râu hoặc cắt bớt tùy thích.
- Trộn muối với ớt bột và một thìa bột nêm.
- Bỏ tôm vào rổ trộn với muối ớt, xóc cho thật đều.(vừa đủ muối ko mặn)
- Lấy từng con tôm xiên que tre từ đuôi lên đến đầu. Xếp ra Đĩa để khoảng 15 phút cho ngấm.
- Đốt than cho hồng, cho vỉ lên, phết 1 lớp dầu ăn cho khỏi dính.
- Cho tôm lên nướng đỏ đều 2 mặt là được.
Dùng chung với muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều ngon.


BÁNH TRUNG THU BA MÀU

TÒ MÒ HỌC LÀM BÁNH TRUNG THU BA MÀU, mỗi màu toát lên một hương vị đặc trưng nha!

Mẹo bảo quản bánh đa nem

Mẹo bảo quản bánh đa nem

Vì những điều kiện khác nhau, không ít bà nội trợ phải mua nhiều bánh đa nem trữ trong nhà. Nhưng nếu bánh đa để lâu mà không biết cách bảo quản thì sẽ bị khô, ròn và hỏng. 

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để giữ cho bánh đa luôn mềm, ngon.
Bánh đa nem dùng để làm gỏi cuốn hoặc chả giò thì ngon hơn cả bánh tráng, vì mỏng tang nên khi ăn hầu như không cảm thấy lớp vỏ cuốn.
Thường thí bánh đa nem chỉ ngon trong một thời gian ngắn. Nếu buộc phải để lâu, bạn có thể cho vào hộp kín để giữ cho bánh mềm, không bị oxy hoá.
Cách bảo quản: 
Nước ta thường hay ủ bánh với lá chuối trước khi dùng để bánh mềm hơn, thậm chí có thể để bên ngoài vài ngày, lá khô dần đi mà vẫn giữ bánh mềm.
Nếu ở nước ngoài không có lá chuối, bạn có thể dùng các loại lá khác như bắp cải hoặc xà lách, lau khô và ủ bánh vài tiếng trước khi dùng, bánh có thể mềm lại nếu đã bị cứng.
Ngoài ra, bạn có thể bọc bánh trong giấy rồi cho vào túi nilon kín (ziplock) cũng có thể để được rất lâu. Nên chia nhỏ thành từng phần đủ dùng mỗi lần, tránh mở ra mở vào nhiều lần làm hỏng bánh.
Còn đối với những bánh đa nem đã bị khô, giòn thì trước khi làm bạn ủ bánh với lá bắp cải, xếp xen lẫn với lá bắp cải một lát sau nó sẽ mềm lại.
                                                                                                                        Cẩm Tú ( Theo: Kiến Thức)

Nước ép dưa hấu và dâu tây

Nước ép dưa hấu và dâu tây

Dưa hấu và dâu tây đều chứa nhiều vitamin, có tác dụng làm đẹp da, cung cấp năng lượng cho cơ thể và giải khát rất tốt vào mùa hè. Uống một cốc nước ép này mỗi ngày, bạn sẽ thấy mình luôn tươi trẻ và khỏe khoắn.

Nguyên liệu
- 150g dưa hấu
- 50g dâu tây
- 30ml xi-rô dâu
- Vài viên đá (được đập vụn)
                                                       Ảnh: Healthydrinkrecipes.
Thực hiện
1. Dưa hấu bỏ vỏ, thái nhỏ.
- Dâu tây rửa sạch, bổ làm bốn.
2. Cho dưa hấu, dâu tây vào máy ép. Đổ nước ép ra cốc, cho thêm si-rô và đá vào(Nếu thích, bạn có thể để lại một quả dâu hay một miếng dưa hấu để trang trí cho đẹp mắt).

Nộm cùi dưa hấu

Nộm cùi dưa hấu giòn mát

Đừng vội bỏ đi phần cùi dưa hấu, bạn có thể chế biến nó thành món nộm rất ngon, vừa giòn vừa mát dành đãi cả nhà vào những ngày nắng nóng.


Nguyên liệu:
- Cùi của 1/4 quả dưa hấu
- 200 tôm
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt qủa, đường, tỏi, muối, giấm, chanh
- Lạc rang
- Rau thơm, rau răm.
Cách làm:
Bước 1:
- Tôm rút chỉ đen trên lưng và rửa sạch
- Cho tỏi, một ít dầu ăn, tôm vào nồi đảo đều đến khi tôm chín, đổ tôm ra bát để riêng.




Bước 2:
- Dưa hấu gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, để lại phần cùi trắng.

Bước 3:
- Thái dưa thành những sợi vừa ăn.
- Cho dưa vào âu, thêm nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, trộn đều, ướp khoảng 1-2 tiếng.

Bước 4:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Cho cà rốt vào âu thêm nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ giấm gạo, một thìa nhỏ đường, trộn đều, để khoảng 15 phút.

Bước 5:
- Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 6:
- Tỏi, ớt giã nhuyễn, pha một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, nửa thìa canh nước lọc, khuấy cho đường tan thì cho ớt tỏi vào và vắt vào vài giọt chanh.

Bước 7:
- Cà rốt, dưa hấu sau khi ướp, dùng tay vắt ráo, cho vào âu sạch.

Bước 8:
- Thêm tôm, nước mắm, lạc rang, các loại rau thơm, trộn đều nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.










Thạch rau câu dưa hấu

Rau câu dưa hấu với màu sắc đẹp mắt, vị ngọt tự nhiên của dưa hấu không cần dùng đến đường, chắc chắn mọi thành viên trong gia đình bạn sẽ thích lắm đấy.

Bún mắm chay

Nguyên liệu:

* Nước dùng:

- 1 cái bắp cải
- 1 củ cải trắng lớn
- 2 trái su su
- 1 củ sắn lớn
- 1 trái lê to
- 5 củ cải muối
- 1 bịch ngãi bún
- 1 chén tương đậu nành
- 1 hủ chao
- 6 củ sả
- 1 chén sả bằm + 1 muỗng canh ớt xay
- 2 miếng rong biển lớn ( loại rong biển dùng để cuộn sushi )
* Phần nhân:
- 1 bịch tôm chay
- 1 bịch cá chay
- 3 trái cà tím
- 2 cây nấm đùi gà
- 2 bìa đậu trắng chiên vàng
- 10 trái ớt
- 1 ít đậu sống + nấm mèo + rong biển + bộp năng.
- Bún
- Rau: rau đắng, rau muống chẻ, giá, bắp chuối bào .... ( những loại rau mà mình dễ dàng tìm thấy mua ở chợ nơi mình ở)
- Ngò gai

Cách làm:
- Hầm tất cả các loại củ: bắp cải, củ cải trắng, củ sắn, củ cải muối, táo cùng với một ít muối và 3 tép sả và một cục đường phèn. Cho nước ngập phần rau củ 3 đốt ngón tay  hầm khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng, lọc bỏ xác .
- Bún xay nhuyễn cho vào ít nước vắt lấy nước trong, bỏ xác.
- Xay tương đậu nành và chao cho nhuyễn
- Phi dầu thơm cho sả bằm cùng ớt xay vào xào cho sả thơm, tiếp đến cho hỗn hợp đậu nành và chao xào cùng, đảo liên tục và xào cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành một khối. 
- Cho hỗn hợp tương và chao vào nồi nước dùng cùng với 3 củ sả còn lại đập dập và nêm lại với hạt nêm nấm cho vừa ăn. Thả thêm 2 miếng rong biển vào để tạo mùi cho nồi nước dùng. Nếu thích ăn vị hơi ngọt kiểu miền tây thì nêm thêm đường. 
- Nấm cắt miếng vừa ăn xào cho thơm cùng với tôm và hạt nêm nấm.
- Cá chay chiên sơ cho vàng hai mặt.
- Ớt bổ sống lưng móc bỏ ruột ớt nhồi ớt với đậu sống bóp nhuyễn trộn đều với lá rong biển bóp nhỏ và bột năng, nêm một ít hạt nêm nấm hoặc thêm nấm mèo tuỳ thích. Nhồi nhân vào trong ớt, hấp chín, chiên vàng 2 mặt. 
- Cắt cà tím thành miếng vuông ngâm qua nước muối loãng thả vô nồi nước dùng, cho nước ngãi bún vào, thả đậu chiên vào cùng một ít màu điều để thêm hấp dẫn. 
- Cho bún vào tô, xếp nấm, tôm, cá, ớt nhồi lên trên, chan nước lèo cùng ít cà tím và đậu chiên. 
- Cuối cùng nêm ngò gai cắt nhuyễn ăn kèm với rau ghém các loại và tận hưởng một tô bún mắm chay nhưng mùi cũng nồng nàn không kém gì mắm thứ thiệt đâu nhé.