Well Come To The Food Of Love

Lá xách xào khế chua

Lá xách xào khế chua đãi ông xã dịp cuối tuần. Xách bò giòn lai rai dùng làm món nhắm cùng bạn bè hay để níu chân ông xã quây quần ở nhà là thượng sách đấy.

Mực nướng sa tế

Mực nướng sa tế

Chỉ mất khoảng 30 phút bạn đã có mực nướng sa tế thơm nức với vị ngọt của mực và cay của ớt, mùa đông vừa ăn vừa hít hà thật ngon.

Nguyên liệu:
- 1 con mực ống
- 1 thìa canh ớt sa tế
- Muối, dầu mè, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1:
- Mực rửa sạch, lôi bỏ ruột và mật, cắt khoanh tròn, dùng dao khứa chéo vài đường lên thân mực.
Bước 2:
- Múc một thìa canh sa tế ra bát, nếu không mua ớt sẵn bạn có thể tự làm ở nhà theo cách sau: phi thơm tỏi, thêm sả băm nhuyễn vào, đảo đều và thêm ớt bột, nêm vào một ít nước mắm, đường, đảo đến khi ráo thì tắt bếp, cất vào lọ dùng dần.
Bước 3:
- Trộn đều mực, ớt sa tế, một ít muối và hạt nêm.
Bước 4:
- Xiên mực vào que, đem mực nướng than hoa hoặc nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong lò vi sóng khoảng 8-10 phút đến khi mực chín vàng đều, thỉnh thoảng phết một ít dầu mè lên thân mực, mực chín lấy ra dùng nóng.





Mề gà nướng nghệ

Mề gà nướng nghệ

Mề gà giòn, quyện với vị the nhẹ của nghệ và thơm nồng của sa tế, dùng làm món nhắm cùng bạn bè vào dịp cuối năm thật vui. Ngoài ra nghệ còn có tác dụng phòng ho rất tốt.

 Nguyên liệu:
- 5-6 bộ mề gà
- 3-4 củ nghệ tươi nhỏ
- 1 thìa canh sa tế
- Muối, hành lá, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1:
- Mề gà rửa sạch, cắt làm đôi hoặc giữ nguyên nếu mề gà nhỏ, để lên rổ cho ráo nước.
- Cho vào mề gà một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều ướp khoảng 15 phút.
Bước 2:
- Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, dùng cối giã nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, trộn hành là với một thìa nhỏ dầu ăn.
Bước 3:
- Múc một thìa canh sa tế ra bát, nếu không mua sa tế sẵn bạn có thể tự làm ở nhà theo cách sau: phi thơm tỏi, thêm sả băm nhuyễn vào, đảo đều và thêm ớt bột, nêm vào một ít nước mắm, đường, đảo đến khi ráo thì tắt bếp, cất vào lọ dùng dần.
Bước 4:
- Dùng tay trộn nghệ, sa tế vào âu mề gà, để thấm khoảng 10 phút.
Bước 5:
- Ghim mề gà vào que xiên để nướng.
Bước 6:
- Cho khay mề gà vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C, từ 20 đến 25 phút, thỉnh thoảng phết đều ít hành lá đã thái nhỏ lên bề mặt mề gà để khi nướng không bị khô, hoặc bạn có thể nướng ở than hoa.
Bước 7:
- Mề gà chín, lấy ra dùng nóng.









Mực tươi nướng muối ớt

Mực tươi nướng muối ớt

Với cách chế biến không quá cầu kỳ, món mực nướng muối ớt đem lại cảm giác mới lạ với râu mực không quá dai, cay nồng của ớt, thoang thoảng mùi thơm của hành lá.


Nguyên liệu:
- 400g mực (có thể dùng mực nguyên con hay râu mực)
- 1 thìa nhỏ muối
- 1 thìa nhỏ ớt bột
- 2 thìa nhỏ dầu ăn
- Nửa thìa nhỏ hạt nêm
- Hành lá.
Cách làm:
Bước 1:
- Mực bỏ hết phần cát và chất bẩn, rửa thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 2:
- Trộn lẫn hỗn hợp muối, ớt, hạt nêm, một thìa nhỏ dầu ăn.
Bước 3:
- Hành lá thái nhỏ, trộn vào bát hành một thìa nhỏ dầu ăn, cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây để hành chín.
Bước 4:
- Tay đeo găng tay nilon sạch, phết đều hỗn hợp muối lên khắp thân mực.
Bước 5:
- Tiếp theo ghim từng đầu mực vào que nướng, nướng trên than hoa đến khi vàng đều hoặc nướng ở lò nướng nhiệt độ 180 độ C từ 10 đến 12 phút, không nên nướng lâu mực dai sẽ không ngon.
Thỉnh thoảng phết đều hỗn hợp dầu hành lên bề mặt.
Bước 6:
- Mực chín lấy ra dùng nóng.







Tôm nướng bơ tỏi

Tôm nướng bơ tỏi

Thịt tôm ngọt quyện với mùi thơm của tỏi và mặn mà của bơ, dùng kèm với muối tiêu chanh rất hợp cho cả nhà nhấm nháp vào cuối tuần.

Nguyên liệu:
- 500g tôm đất hay tôm sú
- 2-3 tép tỏi
- 30g bơ, có thể dùng bơ không muối hoặc bơ có muối
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu, chanh.
Cách làm:
Bước 1:
- Tôm cắt bỏ râu và chân tôm, để nguyên vỏ dùng dao bén xẻ một đường trên lưng tôm, rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa tôm lại cho thật sạch, để ráo.
Bước 2:
- Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn.
Bước 3:
- Bơ hơ chảy, trộn tỏi vào bát bơ với một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu, trộn đều.
Bước 4:
- Dùng que tre, ghim thẳng từng con tôm, dùng thìa phết đều hỗn hợp bơ và tỏi ở bước 3 lên thân tôm và dọc lưng tôm, để khoảng 15 phút trước khi nướng.
Bước 5:
- Đặt tôm lên vỉ nướng, nướng đến khi tôm chín hồng, hoặc bạn có thể cho tôm vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C từ 6 đến 8 phút đến khi tôm chín hồng.
- Tôm sau khi chín dùng nóng với muối tiêu chanh.






Thịt xiên nướng BBQ

Thịt xiên nướng BBQ ngon hết ý

Thịt xiên nướng cay nồng ăn chơi hoặc ăn với bún đều rất ngon.

Nguyên liệu:
- 400g thịt ba chỉ hoặc nạc vai (phần thịt có cả nạc lẫn mỡ)
- 1 túi xiên tre
- 15ml xì dầu
- 20ml dầu hào
- 1 củ tỏi, sả, 2 quả chanh
- 5g muối, 3g hạt tiêu, 15g bột ớt, 15ml dầu ăn, 200ml nước lọc
Cách làm:
Bước 1:
- Chuẩn bị nguyên liệu như hình.
- Trộn đều tỏi bằm với dầu hào, xì dầu, muối, tỏi bằm, sả, bột ớt, hạt tiêu, chanh, nước lọc trong một khay nhựa.
Bước 2:
- Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo rồi dùng khăn giấy thấm khô miếng thịt để thịt dễ thấm vị.
- Thái thịt thành những lát vừa ăn rồi dùng tay xiên những lát thịt vào xiên tre.
Bước 3:
- Ướp thịt trong vòng 2-3 tiếng cho thịt thấm gia vị.
Bước 4:
- Xếp từng xiên thịt lên khay nướng có lót sẵn giấy nhôm. Dùng cọ quết một lớp dầu ăn lên các xiên thịt trước khi nướng.

Bước 5:
- Làm nóng lò trước đến 200 độ, đặt khay thịt vào nướng chừng 20 phút là được. Lưu ý sau 10 phút thì mở lò để lật các xiên thịt, tiếp tục quết dầu và rắc gia vị, nướng nốt mặt còn lại cho đều.






Thịt xiên rán thơm phức

Thịt xiên rán thơm phức

Những miếng thịt được tẩm ướp gia vị và rán cháy cạnh sẽ là món ăn hấp dẫn dành cho gia đình bạn.

Nguyên liệu cho 4 người ăn:
- 200g thịt bò
- 300g thịt lợn ba chỉ. Chú ý mua thịt có cả nạc và mỡ.
- Một củ hành tây to
- Một quả ớt xanh Đà Lạt
- Hành khô, gia vị, nước mắm, hạt tiêu, dấm, đường
- Một túi xiên
Thực hiện:
- Thái thịt thành những miếng dài, mỏng để dễ xiên.
- Thái hành tây và ớt Đà Lạt thành những miếng hình vuông, bằng khoảng hai ngón tay.
- Ướp thịt với gia vị, nước mắm, hành khô, dấm và một chút đường, đường sẽ giúp thịt của bạn thơm và có màu vàng hấp dẫn. Bạn cũng có thể dùng một gái vị hương đã trộn sẵn để ướp thịt.
- Để thịt ngấm trong khoảng 15 phút.
- Sau khi thịt đã ngấm, xiên thịt vào que. Chú ý xiên xen kẽ thịt với hành tây và ớt Đà Lạt.
- Bạn có thể xiên nhiều hay ít thịt tùy thích.
- Nên kết hợp xiên cả thịt bò và thịt lợn để khi sản phẩm hoàn thành, ăn không bị chán.
- Bạn cũng có thể thay đổi nguyên liệu thịt bò và thịt lợn thành thịt gà hoặc hải sản. Các loại rau củ xiên kèm cũng có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
- Bắc chả lên bếp, cho dầu láng mặt chảo, rồi đêm các xiên thịt rán lên.
- Chú ý điều chỉnh nhỏ lửa để thịt chín đều cả trong lẫn ngoài.
- Nếu có điều kiện, gia đình bạn có thể nướng thịt bằng than hoa, miếng thịt sẽ thơm ngon hơn khi rán.
- Khi thịt xiên vàng đều hai mặt là tới lúc bày ra đĩa.
- Món thịt xiên có thể ăn với bún hoặc cơm tùy thích.







Thịt gà xiên que nướng

Thịt gà xiên que nướng

Cuối tuần này hãy vào bếp chiêu đãi cả nhà món gà nướng đặc trưng hương vị Thái nhé.


Nguyên liệu:
- 500g thịt lườn gà
- 2 thìa canh xì dầu
- 1/2 thìa nhỏ bột nghệ
- 1/2 thìa nhỏ bột thì là
- 1 thìa nhỏ bột rau mùi
- 1/2 thìa nhỏ tương ớt
- Muối
- Nước cốt 1 quả chanh
- 1 thìa canh sốt đậu phộng (tùy thích)
- Các gia vị bạn có thể tìm mua ở cửa hàng bán đồ Thái hoặc siêu thị.
Cách làm:
Bước 1:
- Cho 2 thìa canh xì dầu, 1/2 thìa nhỏ bột nghệ, 1/2 thìa nhỏ bột thì là, 1 thìa nhỏ bột rau mùi, 1 thìa nhỏ tương ớt, nước cốt 1 quả chanh, chút muối và 1 thìa canh sốt đậu phộng vào bát sạch.
Bước 2:
- Dùng thìa khuấy đều các gia vị với nhau.
Bước 3:
- Thịt lườn gà rửa sạch, để ráo, thái thành những miếng dài bằng nhau, cho vào túi nilon.
Bước 4:
- Đổ hỗn hợp gia vị vừa pha ở bước 2 vào túi thịt gà, xóc lên để thịt gà được ngấm đều gia vị. Để vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 2 tiếng.
Bước 5:
- Sau khi ướp, lấy thịt gà ra, xiên vào que tre.
Bước 6:
- Bạn làm nóng chảo nướng trước, phết một lớp dầu mỏng, cho xiên thịt gà vào nướng, thỉnh thoảng lật mặt để thịt được chín đều.
Bước 7:
- Thịt gà chín lấy ra rắc lên vài hạt lạc rang giã nhỏ, chấm cùng sốt đậu phộng vắt thêm chút nước chanh.









6 Cách làm kem cho bánh gato đơn giản mà tuyệt ngon

6 Cách làm kem cho bánh gato đơn giản mà tuyệt ngon

CÁCH 1: Cách đơn giản nhất

Nguyên liệu

* 200ml sữa tươi
* 250gr bơ nhạt
* 150gr đường bột (có thể gia giảm tùy khẩu vị)

Thực hiện

Hòa tan sữa với đường
Bơ đánh cho mềm, cho từng chút sữa vào đánh tới hết.
Đánh tới khi bơ chuyển màu vàng nhạt, bông mịn là được

CÁCH 2 :

Nguyên liệu

* 200gr đường
* 100gr lòng trắng
* 350gr bơ

Thực hiện

* Cho đường và lòng trắng lên bếp = nồi inox đun thật nhỏ lửa, dùng phới quấy đều, nhẹ tay để k bị cháy, đun đến 60~70C thì bỏ ra, cho vào máy đánh trứng đánh bông cứng (lấy ngón tay nhúng nhẹ vào rút lên lòng trắng ko bị chảy tẹo nào) đồng thời lòng trắng cũng nguội là vừa
* Vét lòng trắng ra cho bơ vào đánh 1 lúc cho nhuyễn ra (2-3 phút) rồi cho lòng trắng vào bơ đánh lên 1 lúc cho thật nhuyễn

CÁCH 3 :

Nguyên liệu:

* 250gr bơ
* 1/2 lon sữa đặc có đường

Thực hiện

* Đánh bơ với sữa tới khi bông mịn là được.
* Nếu thích vị cacao hoặc cafe, hòa tan cacao hoặc cafe vào một ít nước sôi, để nguội rồi cho vào hỗn hợp bơ sữa đánh đều là được

CÁCH 4 :

Nguyên liệu:

- 100gr lòng trắng trứng
- 200gr đường (hoặc ít hơn một chút nếu ko muốn ăn ngọt)
- 300gr bơ

Thực hiện

1) Cho đường vào lòng trắng trứng, cho lên bếp đun thật nhỏ lửa cho tan đường (dùng phới quấy đều), quấy hỗn hợp thật nhẹ tay, khi nào nhúng tay vào hỗn hợp, nhấc lên thấy kéo sợi là được rồi (tắt bếp bắc xuống)
2)Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp (1)(nấc 3 hoặc 4), khi nào được thành phẩm màu trắng, bông và nổi cứng thì cho tiếp 300gr bơ vào đánh nhuyễn
3) Cho kem bơ vào tủ lạnh ít nhất là 2 giờ trước khi trét lên bánh

CÁCH 5 :

Nguyên liệu

* 100gr lòng trắng
* 160gr đường
* 400gr bơ

Thực hiện

* Cho lòng trắng với đường vào nồi inox bắc lên bếp nhỏ lửa vừa đun vừa đánh đều và nhẹ tay đến khi hỗn hợp khoảng 70 độ C thì bắc ra đổ vào máy đánh cho đến khi bông cứng
* Thái nhỏ bơ ra để bơ ở dạng mềm (nếu chảy quá thì cho tủ lạnh 1 chút còn cứng quá thì bỏ ra ngoài từ trước) sau đó giảm tốc độ của máy đang đánh lòng trắng và cho từ từ bơ vào ,cho hết bơ vào thì tăng nên tốc độ cao nhất cho hỗn hợp lòng trắng,đường với bơ mịn và nhuyễn với nhau ,đánh thêm 1 chút là xong ..
* (lúc đầu cho bơ vào thì hỗn hợp có thể chảy lỏng ra nhưng khi đủ bơ rùi và đánh 1 lúc thì hỗn hợp sẽ liên kết lại thành dạng bông cứng và mịn,nhìn rất thích ..nếu làm chưa wen bơ bị hơi cứng thì đánh xong hỗn hợp kem bị tách ,lúc đấy cho lên bếp 1 chút cho chảy ra bớt rùi đánh lại 1 chút là ok còn bơ mềm wá thì kem chảy cho tủ lạnh 1 chút rùi đánh là lại ngon lành)
*
* có 1 cách đánh kem nữa là cho đường vào nồi đổ chút nước sấp sấp vừa đủ rùi đun trên bếp đến khi nhúng que đũa vào rồi rỏ vào bát nước trong hạt đường kết thành hình tròn tròn chứ ko tan thành hình linh tinh thì đánh nhanh lòng trắng bông cứng rùi đổ từ nước đường trên vào đánh tiếp 1 lúc và cho bơ vào như cách ở trên là được
* (cách 2 này thì hay dùng ở xưởng làm bánh vì đánh nhiều mà cho cả lòng tráng+đường nên bếp đun như cách 1 thì nặng wá nhưng làm cách 2 phải căn được khi đun đường

và khi đổ vào lòng trắng dễ bị bỏng lắm...làm ít thì làm cách trên,dễ hơn và an toàn hơn

CÁCH 6: Kem sữa chua

- 500ml whipping cream
- 1 hộp sữa chua
- 50gr đường bột

- Cho vào tô, đánh tới khi bông là được. Không đánh lâu quá, vữa kem tươi.
- Sau khi đánh xong có thể trộn lẫn hoa quả sắt nhỏ vào, rất ngon

Bánh Trung thu hình heo con

Học làm bánh Trung thu hình heo con.