Well Come To The Food Of Love

Bánh mì nhân custard ngon mê

Bánh mì custard hình trái tim đẹp mắt này chắc chắn sẽ là bữa sáng lãng mạn mà bạn dành tặng ông xã.

Canh bí ngòi nhồi thịt chống ngán ngày Tết

Canh bí ngòi nhồi thịt là món ăn thanh mát, giúp bạn chống ngán trong những ngày Tết.


Cách xử lý để bánh làm trong quả trứng không bị tanh và dính vỏ

Chiếc bánh này mà đem tặng thì sẽ gây nhiều bất ngờ lắm đấy!


Pavlova phủ kiwi chua ngọt: chỉ nhìn thôi cũng mê

Sự kết hợp của quả kiwi tươi và nước cốt chanh dây sẽ khiến cho món bánh pavlova mang hương vị chua ngọt đầy quyến rũ.


Đậu phụ rán trứng theo kiểu Hàn Quốc ăn vừa cay vừa ngon

Đậu phụ và trứng là 2 nguyên liệu hết sức quen thuộc, nhưng với cách biến hóa này, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên lắm cho xem!

Món mới thơm ngon: Bánh gạo Hàn Quốc sốt kem tươi

Bánh gạo trắng ngần, dẻo dai mà được kết hợp cùng sốt kem thơm béo thì ai mà nỡ chối từ cơ chứ!


Làm món bánh cá kiểu Nhật ngon cho bé

Món bánh cá vàng ươm, thơm ngon, hấp dẫn này đảm bảo các bé sẽ thích.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Theo dân gian, cúng ông Táo phải đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm.

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình.
Vì Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể.
Người ta thường mua hai mũ Ông Táo có hai cánh chuồn và một mũ dành cho Táo Bà không có cánh chuồn, ba cái áo bằng giấy cùng một con cá chép (còn sống hoặc bằng giấy, hoặc cũng có thể dùng loại vàng mã gọi là “cò bay ngựa chạy”) để làm phương tiện cho “Vua Bếp” lên chầu trời.
Bộ vàng mã để cúng ông Công ông Táo

Ông Táo sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa, sau khi cúng xong, người ta sẽ hóa vàng đồ lễ, nếu có cá sống thì sẽ đem thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vực họ sinh sống. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.
Mâm cỗ chung
Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.
Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.
Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường thấy nhất là:

Những món thường thấy trong một mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Ảnh: ngaynay.

- 1 đĩa gạo
- 1 đĩa muối
- 5 lạng thịt vai luộc
- 1 bát canh mọc
- 1 đĩa xào thập cẩm
- 1 đĩa giò
- 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
- 1 đĩa xôi gấc
- 1 đĩa chè kho
- 1 đĩa hoa quả
- 1 ấm trà sen
- 3 chén rượu
- 1 quả bưởi
- 1 quả cau, lá trầu
- 1 lọ hoa đào nhỏ
- 1 lọ hoa cúc
- 1 tập giấy tiền, vàng mã
Có bà nội trợ thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc chủ động thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng…gà luộc ngậm hoa hồng hay ớt đỏ tỉa hoa và chuẩn bị những món hơi khác nhưng cũng vẫn giữ được tính truyền thống và bản sắc như: bánh chưng gấc, xôi vò, xôi chè, thịt đông, nem rán, cá kho riềng, trám hoặc thịt kho tàu, giò xào, giò nạc, món xào, canh măng, hành muối, gia vị mắm muối, trà, rượu, hoa, trầu cau…
Các chép sống hoặc bằng giấy là đồ lễ không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

Thời nay các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như: bánh chưng, giò, nem thì đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng là xong.
Theo dân gian, cúng ông Táo phải đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm.

Làm mojito dừa ngon ngọt chào năm mới

Theo Ione Một ly mojito dừa thơm ngon ngậy ngậy sẽ giúp bạn tăng thêm hào hứng để làm việc những ngày đầu năm. Nhâm nhi vị ngọt của mojito dừa cùng với cuốn sách hoặc bộ phim yêu thích cũng là gợi ý không tồi đấy chứ!


Cách làm món Súp bí ngô nấu cay

Súp bí ngô nấu cay là một món ăn đổi vị cho những ai thích ăn cay. Vị ngọt của bí quyện cùng hương cay nhẹ của ớt và hành sẽ giúp cơ thể bạn ấm dần lên sau khi thưởng thức món ăn ngon miệng.