Hải sản cua là một trong những món ăn ngon của nhà hàng và được nhiều khách hàng lưa chọn trong bữa ăn của mình, nhưng không nhiều người biết cách ăn cua biển đúng cách. Cua Ngonxin truyền cho bạn bí kíp “ăn cua biển đúng cách”, tránh bị đau bụng đi ngoài hay buồn nôn. |
1- Ăn cua đúng cách Ai cũng biết, thịt cua chắc chắn là ngon và bổ. Nhưng chúng ta không nên ăn hết tất cả những gì của con cua. Khi ăn cua, trước hết bạn nên cậy phần mai, rồi loại bỏ phần dạ dầy cua. Phần này chính là túi xương nhỏ hình tam giác nằm trong thân cua. Dùng một cái thìa nhỏ xúc phần dạ dày cua ở giữa thân cua ra, nhẹ nhàng lấy phần gạch cua bao ở bên ngoài ra ăn, chú ý không làm vỡ dạ dày hình nón ở phần giữa túi xương hình tam giác vì bên trong dạ dày đó có nhiều cát bẩn. Khi ăn hết phần thân thì bạn mới ăn đến mình cua. Dùng kéo nhỏ cắt bỏ phần miệng cua, phần cẳng chân cua, dùng cán thìa vớt bỏ màng hình lục giác ở giữa mình cua đi, phần này chính là phần tim cua, bạn không nên ăn. Đường màu đen nằm ở phần dạ thông lên rốn cua chính là ruột cua, nói chung bạn cũng không nên ăn. Mang cua - phần mềm mại hình giống như hai hàng lông mày ở bụng cua – chúng ta cũng nên bỏ đi. Bạn cũng biết thịt cua có tình hàn, vì vậy những người có tì vị hư nên đặc biệt chú ý, tránh ăn quá nhiều dẫn đến lạnh bụng, đầy bụng, đi ngoài. 3- Trong bữa ăn và sau khi ăn cua, bạn không nêm uống trà, hay quả hồng Khi ăn cua và sau khi ăn cua khoảng một tiếng không nên uống trà, vì nước trà có thể làm loãng axít trong dạ dày, khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thị các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn đẫn đến đau bụng đi ngoài. Mùa thu, lúc cua béo ngậy cũng là mùa hồng chín đỏ. Nhưng hai thức này lại không nên ăn cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể dẫn đến những phản ứng xấu như buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm cho sức khỏe. 4- Những đối tượng không nên ăn cua Người bị cảm lạnh sốt, đau dạ dày hoặc những người bị tiêu chảy. Người bị viêm dạ dày mãn tính, loét tá tràng, viêm túi mật, sỏi mật và những người bị bệnh viêm gan cũng nên hạn chế ăn cua. Người mắc bệnh tim mạch vành, bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh mỡ trong máu cao nên ăn ít hoặc không ăn, bởi vì trong gạch cua có chứa một hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho những người mắc những chứng bệnh trên. Người có tù vị hư hoặc có thể chất quá mẫn cảm nên kiềm chế trước món hấp dẫn này. 5- Khi chế biến tại nhà, bạn cần chú ý: - Hãy hấp hoặc luộc chín kĩ Cua ở sông hồ biển thường lấy xác động vật hoặc các chất mùn làm thức ăn, vì thế bề mặt cơ thể, mang và đường ruột của nó có chứa rất nhiều vi khuẩn và bùn đất. Nhiều người do chưa rửa sạch cua, khi chế biến lại chưa nấu chín kĩ, nên khi ăn vô hình chung đã ăn cả những vi khuẩn gây bệnh lẫn những kí sinh trùng ở cua vào cơ thể. Chuyện đau bụng hay đi ngoài vì thế khó tránh khỏi. Cách ăn cua an toàn nhất là luộc hoặc hấp cua chín kĩ rồi mới thưởng thức. - Nên ăn cua tươi sống Khi lựa chọn cua, bạn nên lựa chọn cua còn tươi sống, có phần mai hiện rõ màu xanh đen, có độ nhẵn bóng, phần bụng căng đầy, trắng sạch. Cua sắp chết phần mai thường có màu vàng, chân cua hơi mềm, lật qua lật lại khó khăn. Bạn không nên tiếc rẻ mà chế biến cua đã chết hoặc bị ươn. Vì sau khi cua chết, những vi khuẩn trong cơ thể cua nhanh chóng sinh sôi nẩy nở và thâm nhập vào phần thịt cua, khiến cho người ăn dễ buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Do vậy, tuyệt đối không nên ăn cua chết hoặc sắp chết. Cua còn tươi sống - Không nên để lưu cữu Cua chế biến xong mà bạn ăn không hết, phần còn lại tốt nhất nên để ở nơi thoáng mát sạch sẽ, khi ăn nhất định phải đun lại. Tổng hợp |