Well Come To The Food Of Love

Mắm tôm chua, thịt phay, rau sống

Dường như trong mỗi món ăn có cả sự lam lũ và chịu thương chịu khó của con người, ẩn chứa cái mặn mòi, sâu lắng của vùng đất quanh năm mưa nắng bão bùng. Món mắm tôm chua tuy có chút cầu kỳ nhưng nhất định phải được làm sẵn từ trước.


Nguyên liệu:
  •  1 kg tôm rằng tươi loại nhỏ, 
  • 100g nếp, 
  • 300g măng vòi (măng tươi), 
  • 100g riềng, 
  • 100g muối, 
  • 100g tỏi, 
  • 100g ớt sừng, 
  • 1 chén rượu trắng, 
  • 50g mật ong.

Thực hiện:
1. Tôm cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch, để ráo nước. Cho tôm vào ngâm với rượu trắng để khoảng 1 giờ đồng hỗ, vớt ra để thật ráo, ướp với muối để qua đêm.
2. Ớt trái bỏ hạt. Riềng gọt vỏ rửa sạch, Măng rửa sạch. Tất cả mang đi xắt sợi rồi trộn đều với tôm. Cho hỗn hợp này vào thẩu lớn, mang đi phơi nắng khoảng một tuần.
3. Nếp mang đi nấu xôi nhão, tán mịn, trộn đều với tôm, cho mật ong vào, mang đi ngâm them 1 tuần nữa. Khi tôm chin đỏ, có mùi thơm là được.
Thành phẩm đã hoàn thành rồi đây

Mách nhỏ: Tôm phải được ngâm trong bình thủy tinh, đậy kín nắp và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Nếp phải nấu thành xôi nhão.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét