Mùa trung thu sắp đến,trên phố bắt đầu tràn ngập các loại bánh nướng,bánh dẻo đón trăng rằm tháng tám. Mời cả nhà cùng thưởng thức bánh trông trăng cùng gia đình mình nhé !
Nguyên liệu
Phần nhân bánh
- 500g khoai môn cao
- 250g đường
- 6 quả trứng vịt muối
- 100g mỡ
- 80g dầu ăn
- 20g bột mì số 8/bột mì đa dụng
- Rươu trắng, gừng, dầu mè
Phần bột vỏ bánh: 150 g
- 200g bột mì số 8/bột mì đa dụng
- 150g nước đường thắng
- 30g dầu ăn
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 muỗng cà-phê bột baking soda
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 muỗng cà-phê dầu mè
- 1muỗng cà-phê nước màu caramen
Nhân bánh
- Mỡ cắt hạt lựu, trụng qua nước sôi, vớt ra rổ cho khô nước rồi trộn vào 2 muỗng súp đường phơi nắng cho trong.
- Rửa sạch lòng đỏ trứng vịt muối. Giã gừng, cho rượu vào vắt lấy nước ngâm trứng muối 10phút, chắt bỏ nước, thoa dầu mè lên từng trứng rồi đem hấp cách thủy 10phút.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, hấp chín, tán mịn. Trộn đường và 1/2 dầu ăn vào khoai cho đều, bắc lên bếp sên lửa nhỏ khoảng 15phút.
- Chỗ dầu ăn còn lại hòa tan cùng bột mì rồi đổ vào chảo khoai, cho luôn phần mỡ hạt lựu vào, hạ lửa sên thêm chừng 10phút nữa hoặc tới khi nào thấy nhân không dính chảo là được.
- Để nhân nguội rồi cho trứng muối vào vo viên, cả khoai cả trứng là 100g.
- Hòa tan lòng đỏ trứng, nước đường, dầu ăn.
- Rây bột mì và baking soda cho đều.
- Chế hỗn hợp nước đường vào bột,trộn đều lên, rây một lớp bột mỏng trên mặt, cho bột nghỉ 30phút.
- Sau khi bột nghỉ,lấy một phần bột 50g dàn mỏng tròn,cho viên nhân vào gấp mí sao cho bột ôm trọn nhân bánh không bị thừa ra chút nào.
- Xoa chút bột áo, đóng bánh vào khuôn. Gõ bánh ra, dùng kim dài xâm chừng 10 lỗ trên khắp mặt bánh.
- Bật lò nướng 175oC trước 10phút.
- Cho khay bánh vào nướng hai lửa, ngăn dưới chừng 10phút, bánh khô mặt chuyển màu trắng đục thì lấy ra xịt nước lên bánh.
- Cho bánh nghỉ vài phút rồi quét hỗn hợp lòng đỏ trứng lên khắp mặt bánh.
- Cho khay bánh vào nướng tiếp khoảng 10phút nữa, hoặc tới khi thấy bánh vàng ươm là được.
- Bánh mới ra lò màu sắc còn xấu lắm,để qua ngày sau mới lên màu đẹp.
- Bánh nướng xong để chỗ mát 3-4 ngày vỏ bánh mới mềm ngon.
- Sau mỗi lần đóng bánh nên rây bột áo vào khuôn rồi gõ khuôn cho sạch .
- Bánh làm ở nhà ngon và an toàn vệ sinh nhất !
0 nhận xét:
Đăng nhận xét