Hạt cơm thơm dẻo cùng thịt gà giòn da chấm cùng nước chấm đặc biệt của cơm gà Hải Nam chánh hiệu. Mời cả nhà cùng thử nhé !
Nguyên liệu
- 1,2kg-1,5kg gà ta
- 1 lon gạo thơm
- 1/4 lon nếp
- 100g gừng
- 1 chén nước tương ngon
- 2 muỗng súp đường
- 1 muỗng cà-phê bột ngọt
- Củ hành tím, hành lá, nước mắm, tiêu, tỏi…
- Gà làm sạch, mổ moi, lau khô.
- Giã 1 muỗng canh củ hành tím, 1/2 muỗng cà-phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng súp hạt nêm, trộn đều lên ướp trong ngoài con gà. Cho gà nghỉ 30 phút.
- Cho gà vào nồi sâu lòng, châm nước ngập gà.
- Bắc lên bếp nấu lửa vừa đến khi sôi lăn tăn, tắt bếp.
- Gắp gà ra ngâm ngay vào nồi nước lạnh đến khi gà nguội. Lại cho gà vào nồi nước luộc lúc nãy đã hơi nguội, nấu lửa vừa tới sôi lăn tăn. Lại gắp gà ra ngâm ngay vào nồi nước chín để nguội có thêm vài cục nước đá. Làm vậy gà sẽ vừa chín tới, thịt không bị nhũn, da giòn tan.
- Gắp gà lên rổ cho rỏ hết nước,chờ thật nguội dùng dao bén chặt miếng vừa ăn.
- Gừng gọt vỏ, giã nhuyễn, vắt nước để riêng.
- Gạo, nếp vo sạch, để ra rá cho thoát hết nước.
- Ướp vào gạo 1/2 muỗng súp hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê đường, 2 muỗng súp nước gừng.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm mỡ gà, cho gạo vào xào nhanh 5 phút.
- Lọc nước luộc gà cho sạch rồi dùng nước gà nấu cơm với gạo vừa xào xong.
- Pha 2/3 chén nước tương, 2 muỗng súp đường, 1 muỗng cà-phê bột ngọt hòa tan.
- Phi thơm tỏi, cho xác gừng vào xào thơm.
- Múc 2 muỗng súp nước tương pha trong chén chế vào chảo gừng xào, xào đều lên.
- Cơm gà dùng với nước chấm gừng rất ngon.
- Làm bằng gà mái dầu ( mái tơ mới nhẩy ô )sẽ ngon hơn.
- Dùng mỡ của con gà thay dầu ăn sẽ ngon hơn.
Đây là món cơm gà Hải Nam truyền thống giờ chỉ còn ít người làm theo kiểu này thôi. Chúc các bạn ngon miệng !
0 nhận xét:
Đăng nhận xét