Thưởng thức bánh Trung thu mứt khô trứng muối lạ miệng sẽ đem lại sự trải nghiệm hương vị mới mẻ và thú vị cho cả nhà.
Nguyên liệu:
Cho phần vỏ:
Cho phần vỏ:
- 200gr bột mì;
- 100ml nước
- đường;
- 55ml dầu ăn;
- 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu.
Cho phần nhân:
- 80gr hạt dưa hay hạt hướng dương
- 100gr hạt điều giã rối
- 100gr mứt hạt sen thái nhỏ
- 3 cây lạp xưởng xào sơ cho lạp xưởng chín rồi thái hạt lựu
- 80gr mứt bí thái nhỏ
- 60gr mứt gừng thái nhỏ
- 70gr vỏ mứt chanh hay cam thái hạt lựu nhỏ
- 50gr mè trắng rang vàng
- 5 lá chanh thái chỉ
- 80ml rượu mai quế lộ
- 70gr bột bánh dẻo
- 30ml nước đường
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương (nếu thích)
- 7-8 lòng đỏ trứng gà muối hay trứng vịt muối.
- 100gr mứt hạt sen thái nhỏ
- 3 cây lạp xưởng xào sơ cho lạp xưởng chín rồi thái hạt lựu
- 80gr mứt bí thái nhỏ
- 60gr mứt gừng thái nhỏ
- 70gr vỏ mứt chanh hay cam thái hạt lựu nhỏ
- 50gr mè trắng rang vàng
- 5 lá chanh thái chỉ
- 80ml rượu mai quế lộ
- 70gr bột bánh dẻo
- 30ml nước đường
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương (nếu thích)
- 7-8 lòng đỏ trứng gà muối hay trứng vịt muối.
Thực hiện:
I. CÁCH LÀM PHẦN BỘT:
- Cho đường, dầu, nước tro tàu vào 1 bát, hòa chung.
- Cho bột mì vào một âu, vét bột ở giữa tạo thành một khoảng trống tròn, rồi cho nước đường vào nhào đều. Khi bột dẻo mịn thì được. Thời gian nhồi bột này khá nhanh, khoảng 8-10 phút là xong. Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại cho bột khỏi khô. Để bột nghỉ 30 phút.
II. CÁCH LÀM PHẦN NHÂN:
- Lấy lòng đỏ trứng gà/ vịt ngâm vào rượu cùng với vài lát gừng khoảng 15 phút. Sau đó vớt trứng ra, cho lên khay lót giấy bạc, đưa vào lò nướng 5-7 phút ở nhiệt độ 220 độ C.
- Các nguyên liệu của phần nhân còn lại cho hết vào 1 cái tô to, trộn đều và nắn thử nhân đã dính chưa, nếu nhân khô thì bạn cho thêm rượu.
III. CÁCH CHIA BỘT VÀ NHÂN LÀM BÁNH:
- Cân bột và nhân ở tỷ lệ 1:2 tức nhân 2 bột 1. Để dễ làm bạn lấy bột ấn vào khuôn và lấy ra cân bao nhiêu rồi sau đó bạn phân chia vỏ và nhân.
- Nếu bạn làm khuôn 200gr thì bạn cân bột 70gr và nhân 130gr kể cả lòng đỏ trứng muối.
- Nhân bạn cho lòng đỏ trứng muối vào giữa rồi nắn tròn lại.
- Bột cân xong cũng vo tròn lại.
- Đè dẹp miếng bột ra rồi cho nhân vào giữa, vo tròn lại (giống như làm chè trôi nước). Bạn cứ từ từ viên tròn miếng bột cho phủ hết phần nhân. Vì lúc này bột rất dẻo nên bạn yên tâm làm đừng sợ bị nứt bánh.
- Phủ 1 lớp bột mỏng vào khuôn hoặc xoa ít một vào bên ngoài bánh cho khỏi dính, sau đó cho bánh ấn mạnh vào khuôn.
- Hoàn thành xong rồi thì gỡ 3 phía để lấy bánh ra 1 cách dễ dàng.
- Xếp bánh xen kẽ lên khay. Và cho bánh vào lò nướng sẵn sàng.
- Phần trứng thoa mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng đánh hơi nổi bọt với 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1/2 muỗng cà phê nước hàng, 1 giọt màu vàng thực phẩm.
IV. CÔNG ĐOẠN NƯỚNG BÁNH:
- Mở lò 200 độ C hai lửa để nóng trước 10 phút. Cho khay bánh vào ngăn giữa của lò nướng 5 phút. Qua 5 phút lấy khay bánh ra, để hơi nguội, dùng cọ phết trứng lên mặt bánh.
- Cho khay bánh vào lò nướng tiếp 6 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Qua 6 phút lấy khay bánh ra, vẫn phải để bánh nguội, rồi tiếp tục quét 1 lớp màu lần nữa. Sau đó cho khay bánh vào nướng tiếp 6 phút nữa. Qua 6 phút, bạn bật lửa trên nướng thêm 1-2 phút nữa là xong.
Lưu ý: Khi nướng lửa trên bạn phải xem chừng để bánh không bị cháy nhé.
Với loại bánh nhân mứt khô hay còn gọi hạt khô này thì bạn để 3 ngày sau ăn mới ngon.
Chúc bạn có mẻ bánh thật ngon và đẹp như ý với cách làm làm bánh Trung thu nhân mứt khô, trứng muối nhé!
Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét