MÓN BÚN CÁ RÔ
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- 1 con cá rô phi cỡ 1- 1,2 kg
- Xương 0.5 kg
- Rau cần, thì là, hành, cà chua
- Gừng, hành khô, hạt tiêu,
- Nước mắm, hạt nêm, dấm bỗng, rượu trắng, dầu ăn
- Chả cá (nếu thích)
Cách làm
Xương mua về rửa sạch, rồi ninh khoảng 3 tiếng để lấy nước dùng.
Xương mua về rửa sạch, rồi ninh khoảng 3 tiếng để lấy nước dùng.
Cá rô phi mua về rửa sạch bằng rượu gừng, lọc riêng phần thịt và phần xương. Màng đen bên trong bụng cá bạn nhớ cạo thật sạch để cá khỏi tanh. Dùng dao thái vát cá thành những miếng mỏng cỡ 0,5cm.
Ướp cá với 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh hạt nêm, hạt tiêu, hành khô đập dập. Thời gian ướp có thể là vài tiếng hoặc lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh.
Rau cần nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm. Hành, thì là thái nhỏ.
Cà chua bỏ vỏ thái nhỏ, 1 quả thái múi cau để sau cùng cho vào cho đẹp mắt.
Khi nước dùng xương được, cho thêm xương cá vào ninh. Đun sôi nước sẽ khiến nước dùng cá đỡ bị tanh hơn.
Hành khô, gừng nướng thơm, đập dập rồi cho vào nồi nước đang ninh cá.
Phi thơm hành khô. Nếu thích ăn thêm chả cá thì đem rán vàng.
Pha bột chiên giòn với nước, bạn hãy pha loãng một chút để cá tẩm bột xong chỉ bám 1 lớp bột mỏng bên ngoài tạo độ giòn, cá bám nhiều bột quá khi chan nước vào sẽ dễ bị bở. Dùng từng miếng cá nhúng qua lớp bột rồi cho vào chảo chiên vàng. Sau đó vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Sau khi ninh xương cá xong thì bạn dùng giá lọc gạn hết xương, lấy nước cá để ra bát nhé.
Cho cà chua vào nồi xào chín với chút dầu ăn, sau đó đổ nước cá và nước dùng xương đã ninh vào, thêm dấm bỗng, nêm gia vị vừa ăn. Khi chuẩn bị ăn thì bạn đổ nốt cà chua bổ múi cau vào, nêm thêm 1-2 thìa mắm cho nước dùng thơm ngon hơn.
Khi ăn thì cho rau cần vào nồi nước dùng chần chín.
Chần bún rồi xếp bún cùng rau cần, hành, thì là, cá, chả cá vào bát. Sau đó chan nước dùng lên, có thể trang trí vài cọng rau thơm, ăn nóng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét