Well Come To The Food Of Love

Học lỏm công thức cá kho làng Vũ Đại hồi tưởng vị Tết

Có ai còn nhớ món cá kho nức tiếng của làng Vũ Đại vào mỗi dịp Tết không?


Để làm món cá kho, bạn cần chuẩn bị:


- 1kg cá trắm đen
- 300g sườn
- 100g riềng
- 4 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 2 quả dừa xiêm
- 3 quả chanh
- Nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi
 Bắt tay vào làm món cá kho thôi nào:
Bước 1:

Đầu tiên, chúng ta cần giã nát hành khô, gừng với một nửa số riềng. Bạn biết không, lớp vỏ áo của hành khô có tác dụng giúp cho cá lên màu đẹp đấy! Vậy nên, hãy giữ lại lớp vỏ khô trong cùng của củ hành nhé!

 Bước 2:

Với số riềng còn lại, bạn thái thành lát rồi xếp xuống đáy nồi đất.

 Bước 3:

Tiếp đến là xếp sườn vào nồi. Các bạn nên chọn mua miếng sườn mỡ một chút thì cá kho sẽ ngon hơn đấy!

 Bước 4:

Với cá, các bạn cần sơ chế sạch sẽ, lau khô rồi mới xếp vào nồi nhé! Chúng ta cần xếp miếng đầu và đuôi vào trước rồi mới đến các khúc giữa.

 Bước 5:

Giờ thì rắc phần riềng đã giã lên trên và nêm thêm nước mắm, hạt tiêu, ớt các bạn nhé!

 Bước 6:

Đổ nước dừa vào nồi sao cho nước ngập cá. Nếu còn thừa nước dừa thì các bạn cứ giữ lại nhé! Vì chúng ta cần đổ thêm nước liên tục trong quá trình kho.

 Bước 7:

Kho cá ở lửa thật nhỏ trong khoảng 8 - 12 tiếng. Khi nước trong nồi cá sôi thì bạn đổ đều nước cốt chanh lên trên rồi đậy nắp và kho tiếp.

- Chú ý đổ thêm nước dừa hoặc nước hầm xương vào nồi cá trong suốt quá trình kho cho đến khi còn 1 tiếng cuối cùng thì dừng.


Cá kho xong, các bạn để nguội cho miếng cá rắn lại rồi hãy ăn nhé!

 Cá được ngấm đều nước dừa và nước hầm xương nên rất đậm vị.

 Có thể là mùi vị chưa giống được 100% với cá của làng Vũ Đại.

 Nhưng cũng đủ để làm cả nhà phải xuýt xoa đấy!
 
Theo
 Ngọc Thúy / Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét