Món bánh chuối hấp thơm ngon, đơn giản, dễ làm mà lại không mất thời gian vì thế chị em hãy làm cho cả nhà thưởng thức nhé!
Chuối là loại trái cây ngon, rẻ, mà lại cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng, rất bổ dưỡng. Ngoài dùng để ăn tươi, người miền Nam còn chế biến chuối thành các món ăn dân dã nhưng rất thơm ngon như: chuối bọc nếp nướng, chè chuối khoai lang, chối chiên, bánh chuối hấp… Hôm nay mình giới thiệu với các bạn cách làm bánh chuối hấp nhé!
Nguyên liệu:
- 8 trái chuối sứ chín vàng
- 200 gram bột năng (có thể pha thêm bột gạo, nhưng mình thấy dùng bột năng thôi thì sẽ ngon hơn)
- 1 lon nước cốt dừa 400 ml
- 50 gram đường cát vàng, 50 gram đường cát trắng
- 1 ống vani
- 1 ít muối
- Ít bột báng và mè trắng
- 200 gram bột năng (có thể pha thêm bột gạo, nhưng mình thấy dùng bột năng thôi thì sẽ ngon hơn)
- 1 lon nước cốt dừa 400 ml
- 50 gram đường cát vàng, 50 gram đường cát trắng
- 1 ống vani
- 1 ít muối
- Ít bột báng và mè trắng
Cách làm:
Bước 1: Chuối lột vỏ, chừa lại khoảng 2 trái, số còn lại bóp ra hơi nát.
Bước 2: Trái chuối chừa lại, các bạn xắt khoanh tròn.
Bước 3: Bột báng (lượng tùy ý, để pha vào nước cốt dừa) rửa sạch và ngâm trong nước lạnh.
Bước 4: Mè rang sơ đến khi hơi ngả vàng là được.
Bước 5: Dùng khoảng 50 ml nước cốt dừa, pha với 1,5 chén nước, trộn đều với bột năng, chuối đã bóp nhuyễn, đường cát vàng, vani.
Dùng đường vàng thì sau khi hấp xong, bánh chuối sẽ có màu ngà ngà đẹp mắt. Nếu các bạn muốn có màu vàng tươi hơn thì thêm tí màu thực phẩm nhé, ở đây mình không dùng màu.
Bước 6: Thoa ít dầu vào khuôn inox rồi đổ hỗn hợp trên vào khuôn, xếp chuối xắt lát lên mặt bánh cho đẹp mắt.
Bước 7: Đun sôi nước trong nồi hấp rồi cho khuôn bánh vào hấp cách thủy. Hấp khoảng 20 phút là được. Các bạn kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng tăm xăm vào bánh, nếu tăm không bị dính bột là bánh chín. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng các bạn mở nắp nồi hấp và lau khô nước bám trên nắp nhé.
Bước 8: Làm nước cốt dừa: các bạn cho 350 ml nước cốt dừa vào nồi, thêm tí nước cùng 50 gram đường cát trắng, tí xíu muối và bột báng đã ngâm nước. Nấu tất cả trên lửa riu riu, khuấy đều đến khi bột báng chuyển sang trong veo là được. Pha 1 muỗng cà phê bột năng trong tí nước, rồi cho vào nồi cốt dừa, khuấy đến khi sền sệt thì tắt bếp.
Bánh chuối hấp nguội, các bạn lấy ra khỏi khuôn, xắt miếng hình thoi vừa ăn.
Xếp bánh ra dĩa.
Chan nước cốt dừa rồi rắc ít mè rang vàng lên nhé. Như vậy là món bánh chuối hấp dẻo thơm và ngọt ngọt, béo béo đã hoàn thành rồi đó.
Chúc bạn thành công với bánh chuối hấp nhé!
Trâm Đỗ
0 nhận xét:
Đăng nhận xét