Món ăn với phần nếp vàng giòn bên ngoài, dẻo bên trong kết hợp với cái béo ngọt của nước dừa, thơm bùi của đậu phụng khiến người ăn thích mê.
Nguyên liệu:
- 1 nải chuối (10 trái)
- 2 chén nếp
- 400 ml nước cốt dừa
- Đậu phộng rang giả nhỏ
- Bột năng, đường, muối
- Lá chuối
- 2 chén nếp
- 400 ml nước cốt dừa
- Đậu phộng rang giả nhỏ
- Bột năng, đường, muối
- Lá chuối
Nấu nước cốt dừa:
- 200 ml nước cốt dừa (có thể mua loại đóng hộp hoặc vắt từ dừa nạo), 100 ml nước lạnh, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cafe muối.
- Khi nước cốt dừa sôi lên hoà tan môt thìa canh bột năng với chút nước lạnh cho vào cùng sao cho nước cốt sánh lại là được.
Cách làm:
Bước 1: - Ngâm nếp với nước, 1/2 thìa cà phê muối qua đêm cho mềm.
- Cho nếp vào bát thuỷ tinh với 200 ml nước cốt dừa, nước lạnh sao cho lượng nước ngập nếp khoảng một đốt ngón tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho vào lò nấu 10 phút, lấy ra dùng đũa đảo xôi cho đều.
- Nấu tiếp 7 phút rồi trộn vào xôi 2 thìa canh đường. Nấu tiếp 3 phút nữa là xôi chín. Nếm thử thấy chưa chín thì nấu thêm 1 hoặc 2 phút nữa.
Bước 2: - Lấy xôi ra trong lúc xôi vẫn còn nóng. Dùng một miếng màng bọc thực phẩm trải ra, dàn xôi mỏng, cho chuối vào rồi cuộn tròn sao cho nếp bọc đều quanh chuối. Lăn đều rồi quấn 2 đầu cho thật chặt.
Bước 3: - Lần lượt làm cho đến hết chuối.
Bước 4: - Trải lá chuối có chiều ngang bằng trái chuối, tháo miếng nylon bọc chuối ra dùng lá chuối bọc lại rồi xếp vào khay.
- Nướng chuối ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 20 phút thì tắt bếp. Lấy phần lá chuối ra rồi nướng tiếp trong khoảng 10 phút để phần nếp được chín vàng đẹp mắt.
- Chuối nếp nướng thái nhỏ, ăn kèm với nước cốt dừa và đậu phộng giã hơi dập.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét