Cũng là công thức cơm rang thập cẩm nhưng hãy xem người dân xứ sở bò tót chế biến cơm paella thế nào nhé!
Người Tây Ban Nha gọi món cơm chiên này là paella. Lịch sử của paella ở “xứ sở bò tót” có nguồn gốc từ những người Hồi giáo (hay Ả Rập) đến vùng Valencia, thuộc bờ biển phía đông của Tây Ban Nha từ thế kỷ 15. Ban đầu, món ăn này đơn giản là hầm gạo chung với cá, rau và một số gia vị (khá giống cháo). Đến năm 1840, một tờ báo lần đầu tiên đã đăng tải công thức nấu paella. Và rồi cuối thế kỉ 19, món ăn này phổ biến đến mức trở trở thành quốc thực của Tây Ban Nha.
Chúng ta hãy cùng thử làm và thưởng thức món cơm chiên thập cẩm đặc sản đầy màu sắc này nhé.
Nguyên liệu: Cho 4 – 6 người với một chảo có đường kính 40cm
- 500g gạo
- 200ml dầu ô liu chiết xuất
- 450g thịt gà
- 150g thịt lợn cắt miếng
- 1 muỗng canh ớt bột paprika
- 1 nhúm nghệ tây
- 8 muỗng canh cà chua nghiền
- 200g đậu xanh cắt khúc 2,5cm
- ¾ chén hạt đậu Hà Lan
- 1 quả ớt đỏ ngọt, thái mỏng
- 15 con trai
- 6 con tôm to
- 6 chén chất lỏng (1,5 lít) để nấu cơm: bạn có thể dụng nước luộc gà + với nuộc luộc con trai.
- Muối
Cách làm:
Bước 1: Luộc trai. Ngay khi trai mở miệng, vớt trai ra để một bên. Nước trai giữ lại để nấu cơm. Lọc phần nước trong rồi để sang một bên.
Bước 4: Nhanh tay cho đậu Hà Lan và đậu xanh xắt khúc vào chảo rồi xào chúng trong vài phút. Thêm cà chua vào giữa chảo rồi chiên trong 2 phút. Thêm bột ớt vào trộn đều. Sau 1 phút, cho phần thịt đã được xào qua vào, đảo đều tất cả.
Cho gạo vào. Nấu cơm thập cẩm trong vòng 6 phút với ngọn lửa lớn. Cho trai, tôm, ớt lên trên về mặt và để lửa ở mức nhỏ nhất. Đun như vậy thêm khoảng 13 phút cho đến khi gạo được nấu chín.
Nói chung nấu món này bạn cần chú ý lượng nước cho vào sao phù hợp để cơm không bị nhão.
Khi nấu chín, tắt bếp, để cơm chiên như vậy trong chảo khoảng 5 phút rồi mới thưởng thức. Thông thường, nhiều người thích ăn món này khi vẫn còn được để nguyên trong chảo và đặt chảo luôn lên trên bàn ăn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét