Well Come To The Food Of Love

LÀM XÚC XÍCH TẠI NHÀ

CÔNG THỨC LÀM XÚC XÍCH TẠI NHÀ

Nguyên liệu
  • 5m ruột non heo
  • 1,5kg thịt đùi heo
  • 1,5kg thịt đùi bê
  • 100g mỡ thăn
  • 3 thìa cà phê muối,
  • 2 thìa cà phê đường,
  • 2 thìa cà phê tiêu,
  • 3 thìa cà phê hạt thì là,
  • 3 thìa cà phê ngò tây băm nhuyễn.
  • Giấm, dầu ăn
Cách làm

-Thịt và mỡ rửa sạch, để ráo, cho vào tủ đá 1-2 tiếng tới khi lạnh cứng. Thái thịt, mỡ thành miếng nhỏ. Ruột non bóp sạch với muối, giấm, tách bỏ lớp màng ngoài, rửa sạch, để ráo.

-Trộn thịt, mỡ cùng với các loại gia vị: muối, đường, tiêu, thì là, ngò tây với nhau và cho vào tủ đá để khoảng 30 - 60 phút. Cho luôn các dụng cụ xay thịt vào tủ để giữ lạnh.

- Khi thịt đã đủ lạnh, lấy ra đem xay nhuyễn. Lưu ý không xay quá lâu vì sẽ khiến xúc xích thành phẩm bị bở. Nếu muốn xúc xích nhuyễn mịn, dai ngon thì sau khi xay lần 1, cho thịt trở lại vào tủ đá khoảng 30 phút sau đó lấy ra xay tiếp.

-Thoa chút dầu ăn vào lòng phễu, dồn thịt từ từ qua phễu vào ruột non. Khi dồn chú ý làm nhẹ, đều tay để miếng xúc xích được đều và tránh làm ruột non bị rách.

- Khi nhồi thịt vào để ý thấy dây lòng còn khoảng 10cm thì ngưng. Chừa khoảng 4cm tạo một nút thắt để cố định. Lưu ý không cột quá chặt, xúc xích khi hấp hoặc chiên sẽ bị nứt, vỡ.

- Canh xúc xích thành đoạn ngắn, dài tùy thích, sau đó xoắn lại, lấy chỉ hoặc dây mỏng buộc thành từng đoạn vừa ăn.

- Sau đó, cho xúc xích vào nồi hấp khoảng 15 - 20 phút, lấy ra cắt theo từng khúc, bỏ chỉ. Trong khi hấp, để xúc xích không bị vỡ nên lấy tăm hoặc dao nhọn xăm vài lỗ lên trên.

- Hấp xong lấy xúc xích ra để nguội, nếu chưa ăn ngay có thể cho vào tủ đông để dùng dần; còn nếu ăn liền thì chiên hoặc nướng đều ngon.

Xúc xích có thể ăn cùng cơm, bánh mỳ, ăn vã thì chấm tương ớt, tương cà,... đều rất ngon.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét