Well Come To The Food Of Love

Lẩu cháo cá vị Bắc hấp dẫn người Sài Gòn

Món ăn có vị thanh ngọt nhẹ của cá, thoảng hương của nấm, thì là cùng vị ớt sa tế cay nhẹ vừa thơm ngon vừa lạ miệng.


Mới nghe qua tên món ăn này, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món cháo cá lóc nổi tiếng của miền Tây Nam bộ. Tuy nhiên, chỉ đến khi tận mắt nhìn thấy và thưởng thức thử, bạn sẽ biết rằng đây là một món ăn hoàn toàn khác biệt từ nguyên liệu, cách chế biến cho đến hương vị đều mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực miền Bắc.
Mới nghe qua tên món ăn này, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món cháo cá lóc nổi tiếng của miền Tây Nam bộ. Tuy nhiên, chỉ đến khi được thưởng thức, bạn mới thấy đây là một món ăn hoàn toàn khác biệt từ nguyên liệu, cách chế biến cho đến hương vị, đậm nét đặc trưng của ẩm thực miền Bắc.
Mặc dù không nổi danh bằng cháo cá miền Tây, nhưng nếu được thưởng thức một lần bạn sẽ không thể nào quên được cái vị ngọt dịu hơi cay cùng hương thơm thoang thoảng đặc trưng của thìa là trong món ăn này. Bên cạnh đó còn là vị thanh mát của các loại rau ăn kèm như nấm kim châm, hẹ, hành hoa, rau cải, giá... vừa làm tăng thêm sự ngon miệng vừa giúp bạn không bị ngấy khi thưởng thức.
Không nổi danh bằng cháo cá miền Tây, nhưng nếu được thưởng thức một lần bạn sẽ không quên được vị ngọt dịu hơi cay cùng hương thơm thoang thoảng đặc trưng của thì là trong món ăn. Bên cạnh đó còn là vị thanh mát của các loại rau ăn kèm như nấm kim châm, hẹ, hành hoa, rau cải, giá... vừa làm tăng thêm sự ngon miệng vừa giúp bạn không bị ngấy khi thưởng thức.
Tuy là món ăn ngon miệng nhưng thành phần của món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ gồm cá, cháo và rau, nấm. Không sử dụng cá lóc như của miền Nam, món ăn của người miền Bắc lấy cá điêu hồng làm nguyên liệu chính. Sự khác biệt còn thể hiện trong cách chế biến, thay vì cá được làm sạch và luộc chín, cá điêu hồng được thái phi lê thành từng lát mỏng rồi để lên đĩa cùng với ít tôm và mực.
Thành phần của món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ gồm cá, cháo và rau, nấm. Không sử dụng cá lóc như của miền Nam, món ăn của người miền Bắc lấy cá điêu hồng làm nguyên liệu chính. Sự khác biệt còn thể hiện trong cách chế biến, thay vì cá được làm sạch và luộc chín, cá điêu hồng được thái phi lê thành từng lát mỏng rồi để lên đĩa cùng với ít tôm và mực.
Cháo được nấu riêng với nước hầm từ xương cá, nấm hương nên có vị thanh ngọt tự nhiên. Khi ăn, nồi lẩu cháo bốc khói được để giữa bàn. Bạn chỉ cần cho cá, tôm, mực vào nồi lẩu cùng với các loại rau là có thể thưởng thức món ăn ngon miệng này. Trong những ngày trời chuyển mưa, ngồi cùng bạn bè và thưởng thức nồi lẩu cháo cá bốc khói trong khí trời Sài Gòn se lạnh thì không có gì thú vị bằng.
Cháo được nấu riêng với nước hầm từ xương cá, nấm hương nên có vị thanh ngọt tự nhiên. Khi ăn, nồi lẩu cháo bốc khói được để giữa bàn. Bạn chỉ cần cho cá, tôm, mực vào nồi lẩu cùng với các loại rau là có thể thưởng thức món ăn ngon miệng này. Trong những ngày trời chuyển mưa, ngồi cùng bạn bè và thưởng thức nồi lẩu cháo cá bốc khói trong khí trời Sài Gòn se lạnh thì không có gì thú vị bằng.
Ngoài lẩu cháo cá, quán ăn ở đây còn nhiều món ngon khác mà bạn có thể thưởng thức thử như món lẩu vịt chua cay. Món ăn hấp dẫn với vị chua thanh nhẹ của sấu, vị cay nồng của sa tế khiến bạn khó có thể quên được hương vị thơm ngon độc đáo nếu được một lần thưởng thức. Bên cạnh đó, thịt vịt cỏ mềm nhưng không bở lại có có vị ngọt thịt tự nhiên càng làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn này.
Ngoài lẩu cháo cá, quán ăn ở đây còn nhiều món ngon khác mà bạn có thể thưởng thức thử như món lẩu vịt chua cay. Món ăn hấp dẫn với vị chua thanh nhẹ của sấu, vị cay nồng của sa tế khiến bạn khó có thể quên được hương vị thơm ngon độc đáo nếu được một lần thưởng thức. Bên cạnh đó, thịt vịt cỏ mềm nhưng không bở lại có có vị ngọt thịt tự nhiên càng làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Lẩu riêu cua sườn sụn cũng là món ăn khá phổ biến và được người Sài Gòn ưa thích. Món ăn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như: riêu cua, thịt bò, sườn sụn, các loại rau, nấm và ăn kèm với bún tươi. Khi ăn có vị ngọt nhưng hơi chua, thơm ngon mà lại không bị nặng mùi của sườn sụn. Các thành phần ăn kèm của món lẩu này cũng rất phong phú như: thịt bò, chả cá, nấm kim châm, các loại rau muống, rau nhút, bắp chuối, xà lách... và bún tươi.
Lẩu riêu cua sườn sụn cũng là món ăn khá phổ biến và được người Sài Gòn ưa thích. Món ăn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như: riêu cua, thịt bò, sườn sụn, các loại rau, nấm và ăn kèm với bún tươi. Khi ăn có vị ngọt nhưng hơi chua, thơm ngon mà lại không bị nặng mùi của sườn sụn. Các thành phần ăn kèm của món lẩu này cũng rất phong phú như: thịt bò, chả cá, nấm kim châm, các loại rau muống, rau nhút, bắp chuối, xà lách... và bún tươi.
Ngoài những món lẩu ngon, ở đây cũng có khá nhiều món lai rai ngon miệng được nhiều thực khách ưa thích. Trong đó đáng kể nhất là món gà chọi xào sả ớt thuộc hàng hiếm ở Sài Gòn. Món ăn với phần thịt gà dai dai mềm mềm pha trộn với vị thơm nồng của ớt chuông, của sả mà chỉ nghe mùi thôi cũng khiến bạn thích mê.
Ngoài những món lẩu ngon, ở đây cũng có khá nhiều món lai rai ngon miệng, trong đó đáng kể nhất là món gà chọi xào sả ớt thuộc hàng hiếm ở Sài Gòn. Món ăn với phần thịt gà dai dai mềm mềm pha trộn với vị thơm nồng của ớt chuông, của sả mà chỉ ngửi mùi thôi cũng khiến bạn thích mê.
Một món ăn rất độc đáo ở quán nữa là nhõn chiên. Món ăn được làm từ thịt, sụn heo bằm nhuyễn cùng các loại rau thơm (như cách làm dồi heo) rồi đem chiên vàng giòn. Ăn kèm là nước chấm mắm tôm hoặc mắm nêm càng làm tăng thêm hương vị đậm đà, thơm ngon cho món ăn.
Một món ăn rất độc đáo ở quán nữa là nhõn chiên. Món ăn được làm từ thịt, sụn heo bằm nhuyễn cùng các loại rau thơm (như cách làm dồi heo) rồi đem chiên vàng giòn. Ăn kèm là nước chấm mắm tôm hoặc mắm nêm càng làm tăng thêm hương vị đậm đà, thơm ngon cho món ăn.
Giả cầy cũng là món ăn ngon của quán. Hương thơm chân giò nướng đã ninh kỹ trộn hoà với mùi thơm của riềng, của mẻ xông lên mũi rất hấp dẫn. Ăn miếng móng giò, cảm nhận cái giòn giòn của lớp da bên ngoài, cái mềm của lớp thịt bên trong hòa quyện trong nước nhựa mận được nêm đậm đà rất vừa miệng. Trong những ngày trở gió, món bún giả cầy quen thuộc đem đến cho bạn một món ăn ngon miệng và ấm bụng.
Giả cầy cũng là món ăn ngon. Hương thơm chân giò nướng đã ninh kỹ trộn hoà với mùi thơm của riềng, của mẻ xông lên mũi rất hấp dẫn. Ăn miếng móng giò, cảm nhận cái giòn giòn của lớp da bên ngoài, cái mềm của lớp thịt bên trong hòa quyện trong nước nhựa mận được nêm đậm đà rất vừa miệng. Trong những ngày trở gió, món bún giả cầy quen thuộc đem đến cho bạn một món ăn ngon miệng và ấm bụng.
Nếu muốn nếm thử những món ăn thơm ngon này, bạn có thể ghé đến quán Chị Cả, ở 96 Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM. Quán bán từ 7h đến khuya. Ngoài những món ăn kể trên, ở đây còn có các món bún Bắc ngon miệng vào buổi sáng như: bún thang, cơm Bắc, bún đậu... Món ăn ở quán có giá từ khoảng 50.000 đồng.
Huấn Phan

0 nhận xét:

Đăng nhận xét