Well Come To The Food Of Love

Những mẹo hay cho bữa đồ nướng được hoàn hảo





Vệ sinh vỉ nướng bằng bột nở, chọn thịt đúng cách, hay những lưu ý trong khi nướng thực phẩm sẽ giúp bạn có một bữa ngon và đảm bảo sức khỏe.

1. Vệ sinh vỉ nướng
Vỉ nướng trải qua nhiều lần sử dụng sẽ để lại những vết cáu bẩn khó rửa sạch. Để loại bỏ hết những cặn bẩn này, bạn có thể áp dụng thử các cách sau:
- Đun nước sôi già, cho vỉ nướng, lưới lọc vào nồi. Đổ thêm 1/2 cốc baking soda (bột nở) vào và đun trong 10 phút. Các chất bẩn sẽ tự động thải ra nước mà không cần cọ rửa mạnh tay.
- Dùng nước ấm pha với chất tẩy rửa, có thể là xà phòng, nước rửa chén bát, dùng bàn chải cọ rửa để loại bỏ đi những mảng bám sử dụng trước đó. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và lau khô.
- Trước khi sử dụng vỉ nướng, bạn nên làm nóng chúng 20-30 phút. Điều này sẽ giúp đồ nướng nhà bạn ngon hơn, dễ chùi rửa hơn. Đừng quên cạo sạch phần dây đồng trên vỉ để khỏi dính than bụi. Cho một chút dầu ăn lên trên vỉ, để thức ăn của bạn dậy mùi và hấp dẫn hơn.
- Với những vỉ nướng là thép không gỉ, bạn chỉ cần xịt nước tẩy rửa lên bề mặt, lau với khăn khô rồi dùng khăn ướt lau lại là được.
2. Chọn thịt
Muốn thịt nướng được mềm và ngon cần chọn thịt đúng cách.

- Thịt bò: Phần thịt bò để nướng ngon nhất là phần nạc mông, thăn sườn, nạc vai, bắp đùi.- Thịt lợn: Muốn thịt nướng mềm, khi chọn thịt nên chọn phần có đủ nạc và mỡ nhưng không nên có quá nhiều mỡ sẽ làm món nướng mau ngán ngấy, cũng đừng nên quá nạc thì thịt sau khi nướng sẽ rất khô. 
Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, phần thịt ba chỉ có nạc mỡ xen kẽ, phần nạc nhiều hơn phần mỡ là loại thịt dùng để nướng thơm ngon nhất.
- Thịt gà: Gà nướng nên chọn gà loại mềm, dùng cả con hoặc chặt nhỏ từng phần.
3. Ướp nguyên liệu
- Muốn thịt thơm và mềm, nếu không vội vàng, bạn hãy ướp thịt để qua đêm, hôm sau nướng hoặc rán đều mềm và thơm phức. Nếu vẫn còn nhiều thời gian, bạn có thể nhé ngăn mát tủ lạnh để hôm sau nướng. Ướp thịt lâu sẽ rất dậy mùi và thơm ngon.
- Bạn có thể ướp thịt với nước ép hoa quả, ví dụ như lê hoặc táo, cam... vị ngọt thịt cũng vì thế mà tự nhiên và thơm. Đặc biệt ngoài các gia vị cần thiết khác bạn nên vắt nước một quả cam sành, bóp nhẹ tay cho vào thịt. Thịt nướng lên sẽ không bị khô và cứng, đảm bảo vắt cam vào thịt nướng sẽ rất mềm.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể đơn giản hóa công đoạn ướp với các nguyên liệu lỏng như rượu vang, giấm, nước cốt chanh. Hãy dùng một chiếc cọ, liên tục quết nước ướp lên món ăn trong lúc nướng.
4. Trong khi nướng
- Khi nướng, bạn hãy xếp nguyên liệu theo một trật tự nhất định, tốt nhất là bày thức ăn sắp chín phía trong và thức ăn sống bên ngoài. Làm như vậy để phần thức ăn còn sống không bị dây vào phần thức ăn đã chín. Việc lấy thức ăn chín ra cũng dễ dàng hơn.
Luôn dùng kẹp thức ăn hoặc đũa để chế biến thức ăn trong khi nướng. Việc dùng tay vừa không an toàn lại gây mất thẩm mỹ nếu bạn đang chuẩn bị một bữa tiệc nướng.
Sau mỗi lượt nướng, hãy để lò nóng lại trong khoảng 10-15 phút. Nếu bạn tiếp tục nướng ngay, lò sẽ không có đủ độ nóng để làm chín thức ăn. Khi đó món ăn sẽ bị thấm màu khói, trông không đẹp.
- Mặc dù bạn đã cho thêm một chút dầu ăn vào nguyên liệu trong giai đoạn ướp, hãy chuẩn bị thêm 1 chén dầu ô liu, cùng với một cây cọ sạch. Trong khi nướng thức ăn, liên tục quết dầu ăn trên bề mặt cũng như các khe xiên. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi lấy thức ăn ra khỏi xiên sau đó.

5. Sau khi nướng xong

Loại bỏ hết phần cháy xém sau khi nướng.
- Sau khi nướng nếu thấy có những phần bị cháy xém do nướng không đều, bạn cần dùng dao cắt bỏ hoặc cạo bỏ bởi phần cháy đen được đánh giá là chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất.
- Đựng thức ăn bằng những chiếc đĩa sạch và chưa sử dụng. Nguyên liệu tươi sống phải được để riêng một chỗ. Các loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt heo, thịt bò, hải sản... cũng cần để riêng từng loại một. Yêu cầu này không những để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn tránh không làm mất mùi vị riêng của từng món ăn.
* Một số lưu ý thêm:
- Chất lượng của vỉ nướng cũng có vai trò quan trọng. Nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Tuyệt đối không nên dùng loại vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại.
- Khi ăn đồ nướng nên kèm với các loại trái cây và rau tự nhiên, giúp chống lại những độc tố trong đồ nướng.
- Đối với những người thích ăn xúc xích, bạn chỉ nên đặt nó vào lò vi sóng và quay trong thời gian ngắn thay vì nướng trực tiếp trên bếp than. 
- Ngoài ra các chuyên gia khuyên rằng mỗi tuần chúng ta không nên ăn quá 2 lần đồ nướng.
Trần Quỳnh tổng hợp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét